Tổng hợp các kênh bán hàng online hiệu quả tốt nhất 2021

CAC-KENH-BAN-HANG-ONLINE-HIEU-QUA-NHAT
CAC-KENH-BAN-HANG-ONLINE-HIEU-QUA-NHAT

Đây là những tổng hợp mới nhất về các kênh bán hàng online hiệu quả tốt nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam cũng như quốc tế. Trong đó sẽ có kênh bán hàng online miễn phí nhưng cũng có những kênh bắt buộc phải có phí mới có thể mang lại hiệu quả cao khi kinh doanh.

Những kênh này phù hợp với ai! Dù là chủ shop quần áo, chủ quán ăn uống, nhà hàng, hay phụ kiện thời trang thì cũng nên tham khảo bài viết này.

Mình sẽ giới thiệu các kênh bán hàng online hiệu quả cả trong và ngoài quốc tế, và dù mục đích của bạn là gì thì việc tham khảo không hề thừa chút nào đâu.

I. Các kênh bán hàng online hiệu quả nhất tại Việt Nam:

Thị trường kinh doanh của Việt Nam đang bước sang một thời kỳ mới, chúng ta đang phát triển rất mạnh về thương mại điện tử cũng như bán hàng qua các kênh mạng xã hội.

1. Bán hàng online qua thương mại điện tử:

Theo thống kê, nhu cầu mua hàng online tại Việt Nam đã tăng lên ít nhất là 200% so với 3 năm về trước. Nói như vậy có nghĩa là lợi thế bán hàng online qua các kênh ở Việt Nam là cực kỳ lớn.

Thêm vào đó, dịch Covid khiến cho cách bán hàng truyền thống đã gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Vậy sao không thử quảng bá sản phẩm trên các kênh bán hàng online.

Shopee kênh bán hàng:

Shopee là một công ty cung cấp ứng dụng mua sắm trực tuyến và thương mại điện tử, có trụ sở đặt tại Singapore, thuộc sở hữu của tập đoàn SEA.

Shopee là kênh bán hàng được thành lập ngày 05 tháng 2 năm 2015, nhưng hiện tại nó phát triển rất mạnh. Và hiện tại Shopee là kênh bán hàng số 1 tại Việt Nam về số lượng người dùng, cũng như lượng truy cập hàng tháng.

Mặt khác, Shopee giúp người kinh doanh đăng ký bán hàng online hiệu quả thông qua đội ngũ hỗ trợ viên (Support) trực 24h/7. Kèm theo đó là Shopee Uni cung cấp các khóa học miễn phí, và các buổi “livestream” chia sẽ kinh nghiệm kinh doanh cho các nhà bán hàng mới.

Đăng ký bán hàng online với Shopee tại đây.

tổng hợp các kênh bán hàng online hiệu quả nhất hiện nay

– Sendo:

Sendo là một kênh bán hàng online hiệu quả khi nó tập trung một số đối tượng khách hàng trung thành, họ chỉ mua ở Sendo chứ không sang Shopee để đặt mua hàng. Về lý do thì mình chưa biết, nhưng có lẻ cách thiết kế bố cục trên trang thương mại điện tử Sendo là thân thiện với họ.

Sendo được thành lập từ năm 2012, là một công ty con của tập đoàn FPT Việt Nam. Tuy thành lập sớm hơn nhưng nếu so sánh với kênh bán hàng Shopee thì Sendo chắc phải chịu thua “một vài phần”.

Tham gia bán hàng Sendo tại đây.

Tổng hợp các kênh bán hàng online hiệu quả tốt nhất 2021

– Lazada:

Lazada hay Lazada Group là một công ty thương mại điện tử thuộc tập đoàn Alibaba. Được thành lập vào ngày 27 tháng 3 năm 2012 tại Singapore.

Với sức phát triển mạnh mẽ, Lazada tính đến nay đã có mặt ở rất nhiều quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Philipines…

Tham gia kênh bán hàng Lazada tại đây.

Tổng hợp các kênh bán hàng online hiệu quả tốt nhất 2021

– Tiki:

Là một sàn thương mại điên tử được tạo ra bởi người Việt Nam, cũng như Sendo sàn TMDT (thương mại điện tử) Tiki tuy ít người dùng nhưng nó vẫn là một trong số các kênh bán hàng online hiệu quả. Bởi vì Tiki rất mạnh về việc bán khóa học, bán sách nên đối tượng “cần mua sách” ở sàn này luôn là đông nhất.

Nói như vậy không có nghĩa là đây không phải kênh bán hàng kém chất lượng, mà thực ra là nó cũng rất hiệu quả nếu bạn bán các sản phẩm cho người đọc sách.

Tổng hợp các kênh bán hàng online hiệu quả tốt nhất 2021

– Chợ Tốt: Tuy là kênh rao vặt nhưng nó là một trong các kênh đăng bán hàng online uy tín:

Chợ tốt là một kênh rao vặt, nhưng nó cũng có thể giúp bạn bán hàng online hiệu quả như một kênh thương mại điện tử.

Đối tượng sử dụng ứng dụng “Chợ Tốt” nhiều nhất là nhưng khách hàng có nhu cầu về xe, thiết bị công nghệ, bán đất, chung cư….

Được tạo ra ở Việt Nam vào đầu năm 2012, với mục đích tạo ra cho bạn một kênh rao vặt trung gian, kết nối người mua với người bán lại với nhau bằng những giao dịch cực kỳ đơn giản, tiện lợi, nhanh chóng, an toàn, mang đến hiệu quả bất ngờ. Chợ Tốt đang hướng tới trở thành một kênh thương mại điện tử số 1 Việt Nam.

Tổng hợp các kênh bán hàng online hiệu quả tốt nhất 2021

Nhưng đó là mục tiêu của riêng “Chợ Tốt”, bạn muốn giúp “Chợ tốt” phát triển chứ.

Tham gia bán hàng tại đây.

Tham khảo:

+ So sánh các kênh bán hàng online bằng TMDT:

 • Shoppe là kênh bán hàng online hiệu quả nhất vì người dùng hoạt động cực nhiều, và quảng cáo trên tivi xuất hiện dày đặc. Shopee sẽ hướng dẫn các bước thiết lập kênh bán hàng online của bạn sao cho chuẩn nhất, mang lại hiệu suất bán hàng cao nhất. Mức độ cạnh tranh rất cao.
 • Lazada cũng là một kênh thương mại điện tử lớn ở Việt Nam, giao diện dễ dàng chỉ thua kém Shopee một chút và lượng người dùng của chỉ thua kém Shopee một chút thôi. Lazada bắt buộc người kinh doanh phải tự đóng gói hàng và gửi ra bưu cục của Lazada, trong khi Shopee sẽ cho người tới lấy. Cạnh tranh ở kênh bán hàng này cũng rất cao.
 • Tiki: Thời gian vừa qua tuy Tiki không mang lại được nhiều ấn tượng tốt đối vời người dùng, nhưng dù sao nó cũng là một kênh bán hàng online hiệu quả. Vì có vài nhóm đối tượng chỉ muốn ủng hộ cho sự phát triển của kênh bán hàng do người Việt chúng ta sáng lập. Cạnh tranh ít, đối tượng khách hàng tương đối.
 • Chợ tốt: Tuy là kênh rao vặt nhưng mong muốn cuối cùng là trở thành một trang thương mại điện tử, số lượng người dùng không nhiều như Shopee hay Lazada nhưng tỉ lệ chuyển đối qua kênh “Chợ Tốt” lại khá cao.

2. Bán hàng online hiệu quả bằng website:

Website bán hàng là một trong các kênh bán hàng online hiệu quả nhất hiện nay, nếu áp dụng SEO Google tốt thì đây quả thực là một công cụ “đắc lực” cho các nhà kinh doanh online.

Lợi ích mà website bán hàng mang lại cho các nhà kinh doanh là rất lớn, nhưng bên cạnh đó người kinh doanh cần am hiểu hoặc thuê nhân viên biết về website để tối ưu hóa khả năng bán hàng của nó hơn.

Tham khảo:

3. Bán hàng thông qua mạng xã hội:

Mạng xã hội (social network) là một trong những kênh bán hàng online hiệu quả nhất thời điểm hiện nay. Cụ thể nhất là đội Dropshipping đang làm việc với mình tìm kiếm đơn hàng trên Facebook nhiều hơn các trang thương mại điện tử, và đây cũng là kênh tạo ra doanh thu chủ lực của bọn mình.

Marketplace Facebook:

Marketplace facebook là một kênh bán hàng mới xuất hiện, nhưng lại được Facebook chú trọng và đầu tư rất nhiều về thời gian. Đặc biệt, Marketplace được tạo ra như là một chợ online trên facebook, nhằm giúp kết nối giữa doanh nghiệp, người bán hàng với người mua hàng online.

Đặc biệt, đây là một kênh bán hàng online rất hiệu quả trên điện thoại.

Tìm hiểu thêm tại đây.

Tổng hợp các kênh bán hàng online hiệu quả tốt nhất 2021

Group Facebook – Kênh bán hàng online miễn phí:

Việc bán hàng online thông qua Group facebook không còn mới, nhưng để đạt hiệu quả cao trong bán hàng lại rất khó. Nó đòi hỏi nhiều yếu tố quyết định quan trọng như sau:

Các bước thiết lập kênh bán hàng online bằng Group FB:
 • Tạo ra một Group chuẩn SEO, thu hút người khác vào bằng cách mời thành viên có nhu cầu quan tâm chủ đề liên quan sản phẩm kinh doanh.
 • Thường xuyên đăng bài bằng tay hoặc tự động, nói về cùng chủ đề đó.
 • Không nên quá tập trung vào việc bán hàng của bạn mà hãy tạo ra giá trị thực cho cộng đồng. Ví dụ bạn bán đồ ăn vặt thì hãy tạo ra 1 Group với nội dung chia sẻ cách làm đồ ăn vặt, hoặc review đồ ăn vặt…
 • Khi nào Group đông người lên và hoạt động sôi nổi thì khi đó đơn hàng của bạn có thể sẽ về liên tục.
Tổng hợp các kênh bán hàng online hiệu quả tốt nhất 2021

Fanpage Facebook:

Bán hàng bằng fanpage luôn là sự lựa chọn tuyệt vời, đây cũng là một trong các kênh đăng bán hàng online hiệu quả được hầu hết doanh nghiệp lớn nhỏ, các tổ chức chính phủ, hay cá nhân sử dụng cực kỳ nhiều.

Và dù cho mục đích không phải là để kinh doanh nhưng giá trị mà fanpage đem lại là cực kỳ lớn.

Để bán hàng hiệu quả nhất trên fanpage thì cần chú ý:

 • Am hiểu về kiến thức Digital Marketing.
 • Fanpage phải chạy quảng cáo, và người chạy phải có kinh nghiệm nếu không có thể “lỗ nặng”
 • Áp dụng kỹ thuật “SEO Fanpage” nếu như bạn muốn bán hàng miễn phí.
 • Việc sử dụng nội dung phải phong phú từ video, hình ảnh, câu chuyên bằng chữ viết (văn bản).
 • Nội dung phải đồng nhất hướng tới đối tượng khách hàng tiềm năng có nhu cầu sử dụng sản phẩm của bạn.
Tổng hợp các kênh bán hàng online hiệu quả tốt nhất 2021

Facebook cá nhân:

Facebook cá nhân là một kênh bán hàng đa năng, bạn có thể bán tất cả mọi thứ nhờ vào mỗi kênh này.

Hiệu quả mà kênh cá nhân bán hàng thì không còn phải bàn cải, khi mà có rất nhiều “bà mẹ trẻ” đạt doanh số hơn 30.000.000 hàng tháng chỉ với kênh này.

Vì tính hiệu quả cao cho công việc bán hàng nên mình sẽ giới thiệu một vài tiềm năng của nó:

– Một trong các kênh bán hàng ăn online khá hay:

Bạn có thể sử dụng kênh facebook cá nhân để tiếp cận tối đa đối tượng khách hàng tiềm năng theo một vùng vị trí địa lý sao cho dễ dàng phục vụ nhất.

 • Kết bạn và tương tác bạn bè ở các khu vực có thể phục vụ (giao hàng).
 • Đăng bài trên tường cá nhân nên chỉ tập trung vào công việc, sản phẩm bạn cung cấp.
 • Không nên đăng sản phẩm lên bán quá nhiều mà hãy chia sẻ câu chuyện về sản phẩm (sử dụng, giao hàng thành công, có đơn hàng, khách hàng khen sp,…)
– Dễ dàng bán hàng mỹ phẩm:

Việc bán mỹ phẩm online không hề dễ dàng, vì nó liên quan đến vấn đề sức khỏe sắc đẹp của người sử dụng. Mà đối tượng này họ dễ dàng chi trả chỉ khi họ cảm thấy đủ an toàn và uy tín.

 • Bạn phải là người đã sử dụng
 • Bạn là người có cuộc sống bình thường chân thật
 • Có con cái, em bé là một lợi thế
 • Nên đăng câu chuyện của sản phẩm nhiều hơn..
– Là kênh bán hàng quần áo online hiệu quả:

Chúng ta thấy rằng Facebook là nơi bán mạnh nhất ngành hàng quần áo online, đây là dòng sản phẩm có thể bán cho người thân, bạn bè dễ dàng. Vì khó có thể cảm nhận chất lượng giữa đồ “xịn” và “dõm”. Nhưng mà bán cho người thân thì cần sự uy tín cao nhất.

 • Không nên bán sản phẩm kém chất lượng
 • Không nên ép người nhà lấy hàng vì sau họ sẽ ghét bạn.
 • Đối với người ngoài cũng nên uy tín, vì khi họ đã mua 1 bộ và hài lòng thì sẽ có những bộ thứ 2, thứ 3,…
– Điện thoại, đồ công nghệ vẫn bán được

Đồ công nghệ muốn là dòng hàng điện tử hay bị “lỗi” bất chợt, quan niệm người dùng Việt Nam cho rằng “mua hàng điện tử là hên xui” và mình thấy nó rất đúng.

 • Hãy chú ý đến chất lượng, độ bền của sản phẩm
 • Sẵn sàng đổi trả bảo hành nếu sản phẩm bị lỗi, bị hỏng.
 • Đăng review luôn là cách chuyển đổi cao nhất
– Có thể coi là kênh bán hàng online quốc tế

Việc ai đó có thể bán hàng từ Nhật bản, hay Anh, Mỹ cho người Việt Nam thông qua tường cá nhân chắc hẳn bạn cũng từng gặp qua nếu dùng facebook nhiều.

Khi bạn có người thân ở việt Nam, còn bạn là người định cư sống tại nước ngoài thì facebook cá nhân cũng được coi là kênh bán hàng online quốc tế hiệu quả. Mà người trung gian chính là người thân đang ở Việt Nam của bạn hoặc có thể ngược lại.

Bản thân mình từng bán “cá khô” và “cà muối” sang Anh và thu về bộn tiền =]].

Kênh Instagram:

Instagram cũng là một kênh bán hàng ăn online, bán quần áo hiệu quả. Nhưng để bán tốt thì cần phải đảm bảo đạt được các yếu tố sau:

 • Có ảnh chụp và video đẹp mắt về sản phẩm
 • Có lượng follow lớn
 • Đối tượng follow phải là người có nhu cầu quan tâm đến sản phẩm.
Tổng hợp các kênh bán hàng online hiệu quả tốt nhất 2021

Kênh Video Youtube:

Kênh youtube là một nền tảng mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất hiện nay, và nếu như nhà kinh doanh nào không tận dụng sức mạnh của kênh này thì quả thực rất đáng tiếc.

Kinh nghiệm phát triển kênh này mình cũng không nhiều, nhưng chủ yếu là:

 • Quay review sản phẩm đẹp
 • Nội dung đăng cần phải chuẩn SEO
 • Có đầy đủ hình đại diện video, mô tả, hướng dẫn sử dụng
 • Có thể liên kết qua fanpage hoặc website để chốt sản phẩm
Tổng hợp các kênh bán hàng online hiệu quả tốt nhất 2021

Kênh Tiktok:

Tiktok là kênh chia sẻ về video ngắn, có số lượng người dùng cực đông, đối tượng online và sử dụng nhiều nhất là trẻ em, sinh viên, những người trẻ tuổi. Đối tượng trung niên rất ít dùng, thâm chí không dùng nên hãy cân nhắc bán sản phẩm cho đúng đối tượng.

 • Không nên bán sản phẩm có mức giá quá cao. Ví dụ: túi xách 30 triệu, đồng hồ trên 3 triệu,…
 • Boom hàng cũng nhiều vì đối tượng mua là học sinh, sinh viên.
 • Cần biết chỉnh sửa video ở mức căn bản.
Tổng hợp các kênh bán hàng online hiệu quả tốt nhất 2021

Zalo

Zalo cũng là một trong các kênh bán hàng online hiệu quả, khi bạn thành công ở đơn hàng lần một thì khi bạn đăng bài thường xuyên rất có thể được khách hàng cũ chú ý và “inbox” mua hàng.

 • Quan trọng nhất là kết bạn đúng đối tượng tiềm năng
 • Không nên đăng quá nhiều vì khách hàng sẽ thấy phiền mà chặn luôn bạn (họ chặn thông báo là coi như xong)
 • Người dùng zalo cần tạo ra uy tín (người thật việc thật, không phải nick ảo).

II. Tổng hợp những kênh bán hàng online quốc tế:

Còn phần này mình sẽ giới thiệu những kênh bán hàng online quốc tế hiệu quả nhất hiện nay, và số lượng người Việt tham gia trên các nền tảng này cũng ngày càng tăng lên.

Amazon – Kênh bán hàng online quốc tế uy tín lớn nhất thế giới:

Đây là kênh thương mại điện tử uy tín nhất thế giới, thương hiệu nó đối với người dùng quốc tế là quá rõ ràng.

Nó ra đời vào năm 1994 và được trực tuyến vào năm 1995, từ đó đến nay Amazon vẫn là cái tên luôn dẫn đầu về doanh số bán lẻ tại nước Mỹ.

Mọi người thích mua sắm trên trang web này chủ yếu vì lý do giao diện đơn giản, thanh toán dễ dàng, nhiều phương thức thanh toán khác nhau và thường xuyên có giảm giá và ưu đãi lớn.

Tổng hợp các kênh bán hàng online hiệu quả tốt nhất 2021

Alibaba – Kênh bán hàng lớn thứ 2 thế giới

 • Đứng bên cạnh Amazon là Alibaba – hai ông lớn nắm giữ thị phần lớn nhất trong các trang web bán hàng online trên thế giới hiện nay.
 • Alibaba là trang thương mại điện tử đến từ Trung Quốc được thành lập bở Jack Ma vào năm 1999. Từ khoảng năm 2010, Alibaba bắt đầu phát triển trên phạm vi toàn cầu và xu hướng mà website này muốn hướng tới giống như trang tìm kiếm Google nhưng chuyên về lĩnh vực kinh doanh xuất khẩu.
Tổng hợp các kênh bán hàng online hiệu quả tốt nhất 2021

Ebay – Kênh bán hàng quốc tế hiệu quả nhất

 • Ebay là một trang thương mại điện tử hàng đầu thế giới được xem như một chợ online khổng lồ. Nó là nơi quy tụ và bán rất nhiều mặt hàng, các sản phẩm từ khắp nơi trên thế giới.
 • Ebay kết nối những người bán hàng tự do và người mua bằng hình thức mua hàng thẳng hoặc đấu giá. Điểm đặc biệt nhất của Ebay là một trang web cho phép bạn mua các sản phẩm dưới hình thức đấu giá. Có nhiều người trả giá cho sản phẩm (đấu giá Ebay) và người trả giá cao nhất sẽ mua được món hàng đó
Kênh bán hàng online quốc tế uy tín lớn nhất thế giới

Esty – Kênh bán đồ handmade hiệu quả

Etsy là một thị trường trực tuyến kết nối người bán với người mua. Nó chủ yếu được sử dụng để bán các mặt hàng cổ điển, hàng thủ công, nghệ thuật và hàng thủ công

Các sản phẩm được bán trên Etsy bao gồm:

 • nghệ thuật
 • Thủ công mỹ nghệ và nguồn cung cấp thủ công
 • Đồ trang sức
 • Hàng giấy
 • Đồ gia dụng
 • Thực phẩm nghệ nhân
 • Mỹ phẩm lô nhỏ
 • Đồ chăm sóc cá nhân thủ công
 • Quần áo và phụ kiện
Kênh bán hàng online quốc tế uy tín lớn nhất thế giới

Etsy không yêu cầu người bán phải có giấy phép kinh doanh để mở cửa hàng. Tuy nhiên, thành phố, tiểu bang hoặc quốc gia của bạn có thể yêu cầu bạn phải có giấy phép để bán và nhận thanh toán một cách hợp pháp. Theo thebalancesmb

Tạm kết:

Việc tìm và lựa chọn một trong các kênh bán hàng online hiệu quả rất quan trọng đối với mỗi kế hoạch kinh doanh bất kỳ, vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm “kha khá” thời gian và chi phí phải bỏ ra.

Cuối cùng, chúc bạn tìm được kênh đăng bán hàng online phù hợp nhất, uy tín nhất đối với sản phẩm của mình.

Đọc nhiều bài viết về kinh doanh tại:

0 0 Nhận xét
Article Rating
Hoàng Duẩn
Mình tên là Duẩn - Một freelancer. Nội dung blog mình luôn muốn hướng tới những bạn mới! Liên hệ mình tại đây.