cach-di-backlink-hieu-qua
cach-di-backlink-hieu-qua

15 Cách đi backlink hiệu quả trên diễn đàn, mạng xã hội, 2.0

Việc đưa một từ khóa lên top không phải cứ SEO tốt Onpage là đủ mà nó còn phụ thuộc vào cách đi backlink như thế nào nữa. Thông thường, chúng ta thường nghe tới thuật ngữ như bắn backlink, đi backlink, tạo backlinks…v.v. có rất nhiều cách gói.

Các thuật ngữ về backlink đó nhìn chung đều do các SEOer tự đặt và gọi với nhau, bạn cứ hiểu “nôm na” là “xây dựng backlink” cũng được, chả sao cả.

Backlink được hiểu là liên kết tạo ra giữa website này với website kia, nó còn được gọi là “liên kết ngược”. Thông qua liên kết này mà các bộ máy tìm kiếm như Google, Bing… sẽ xác định được nội dung của website được liên kết có uy tín hay không, từ đó đánh giá và xếp hạng trang web đó tốt hơn hoặc xấu đi.

Backlink là một phần không thể tách rời nếu muốn website của bạn ổn định thứ hạng từ khóa trên internet.

Việc đi backlink hoặc tạo backlink là ám chỉ quy trình đi tìm những trang web có độ uy tín cao, cùng chủ đề nội dung, và các trang của chính phủ như GOV, hay backlink có đuôi . Edu có ảnh hưởng rất lớn tới việc làm SEO.

Để tạo ra nhiều liên kết (link) chặt chẽ, có ý nghĩa và cấu trúc sẽ giúp cho việc đánh giá của bộ máy tìm kiếm tốt hơn, người ta gọi đó là “cách đi backlink hiệu quả“.

Việc tìm hiểu về cách đi backlink gặp rất nhiều khó khăn đối với các SEOer mới vì nhiều lý do, mà lý do quan trọng nhất đó chính là thuật ngữ SEO.

Cho nên, chúng ta sẽ tham khảo một chút về các khái niệm liên quan tới việc đi backlink

Backlink disavow là một thuật ngữ SEO nói về tình trạng chặn liên kết ngược (backlink) từ các website khác trỏ về web của chúng ta.

Nó được sử dụng khi các backlink không chất lượng trỏ về và làm ảnh hưởng xấu đến trang web của bạn, công việc này đòi hỏi phải thao tác thủ công trên Google Search Console.

Tham khảo thông tin tại đây.

Backlink dofollow là liên kết ngược, nhưng thuộc tính của nó là cho phép các Bot tìm kiếm đi qua và thu thập dữ liệu quả trang đích.

“Ví dụ: giả sử một trang web có uy tín với các liên kết Xếp hạng trang cao với bạn. Sau đó, các công cụ tìm kiếm sẽ thấy trang web của bạn có uy tín hơn và có thể tăng Xếp hạng trang của bạn. Điều này có thể cải thiện thứ hạng của bạn trong kết quả của công cụ tìm kiếm.” Theo Alexa.com

tạo backlink dofollow an toàn
Sau khi bạn click chuột phải vào cụm từ (Anchortext) được liên kết và bấm “Kiểm tra” sẽ được như hình bên dưới.
cách đi backlink dofollow hiệu quả

Nói cách khác, nếu trong thẻ <A href=”url”> không có chứa thuộc tính “rel=nofollow” thì mặc đinh đó chính là “dofollow“.

Ngược lại với “dofollow” chính là “nofollow”, như phần trên mình có nói, rằng trong cặp thẻ <A href> nếu có chứa “rel=nofollow” thì đó chính là backlink nofollow.

Ví dụ: <A href=”url” rel=”nofollow”> thì đây chính là backlink nofollow.

Backlink 301 redirect là liên kết Redirect (chuyển hướng) là cách để user và công cụ tìm kiếm chuyển đến một URL khác URL mà họ yêu cầu ban đầu. Redirect 301 (Moved permanently) một mã trạng thái HTTP ( response code HTTP) nhằm thông báo rằng các trang web, URL đã được chuyển hướng vĩnh viễn sang một URL khác.

Điều này có nghĩa là tất cả các giá trị của trang web hoặc URL gốc như hình ảnh, nội dung…sẽ được chuyển hết sang URL mới. Theo GTVSEO.

Đây là một dạng backlink mang lại hiệu quả tăng traffic website hiệu quả nhất. Nhưng loại link này chỉ sử dụng khi tối ưu Onpage và audit website. Còn xây dựng liên kết ngược dạng này cực khó, hầu như không kiếm được.

Để đi backlink hiệu quả thì không chỉ nên tập trung vào một kênh, hoặc 1 kênh lại đi quá nhiều backlink, và điều gì cũng thế “nhiều quá sẽ không tốt”.

Chúng ta sẽ xây dựng backlink thông qua các mạng xã hội, diễn đàn, blog 2.0, các website vệ tinh, hoặc mua backlink….

Có rất nhiều forum (diễn đàn) cho phép đi backlink nhưng đa số trong đó đều là “link nofollow” và dạng liên kết này không có sức ảnh hưởng đối với SEO là bao. Theo kinh nghiệm thì dù liên kết có thuộc tính là “nofollow” thì vẫn trỏ về được, vẫn xuất hiện trên Google Search Console nhưng mức ảnh hưởng tới thự hạng không biết là có hay không.. =]]

Nhưng dù sao có vẫn hơn không!

Cách đi backlink hiệu quả:

Để mang lại hiệu quả cao nhất khi xây dựng backlink trên diễn đàn thì cần chú ý một số yếu tố sau, đây là kinh nghiệm của riêng mình thôi nha.

 • Backlink ở phần chữ ký không chất lượng bằng bài viết
 • Không đi quá 2 link trên mỗi bài viết, trang web
 • Nên chèn backlink vào những trang chất lượng tạo traffic cho website luôn.
 • Nên đi backlink trên các forum có cùng chủ đề với trang đích
 • Nên kết hợp chèn backlink bằng Url của file ảnh kèm liên kết, không nên dùng một cách quá nhiều.

Blog 2.0 cũng là một nơi để xây dựng backlink hiệu quả, vì đa số các nền tảng tạo ra blog 2.0 đều cho phép bạn đi link theo phong cách riêng. Muốn chọn là dofollow hay nofollow đều được, đó là quyền của bạn.

 • Không trỏ quá 2 link về trên một bài viết
 • Blog 2.0 cũng cần phải chuẩn SEO và có traffic càng tốt
 • Backlink trỏ về phải cùng nội dung với nhau
 • Không nên trỏ backlink từ các trang liên quan đến sex, cờ bạc, xổ số…

Đối với backlink trên mạng xã hội thì rất khó để có được thuộc tính là “dofollow”, đa số là “nofollow”.

 • Các link sau khi share lên mạng xã hội cần phải có tương tác
 • Tương tác càng nhiều càng được ộ máy tìm kiếm đánh giá cao
 • Không nên share link quá đà tránh việc các nhà mạng block luôn tên miền.
 • Nên bọc link trước khi share bằng bitly, go…. (rút gọn link)

Mình không khuyến khích việc sử dụng tool bắn backlink, vì nó cực kỳ nguy hiểm đối website của bạn. Nếu như nói việc SEO lên top khó như thế nào thì việc bị phạt sẽ “cực” hơn bấy nhiêu.

 • Chỉ nên sử dụng cho blog 2.0
 • Kinh nghiệm riêng mình thì chỉ nên dùng cho vệ tinh tầng thứ 3 trở lên.
 • Tuyệt đối không sử dụng cho “money site”.

Tham khảo một số tool backlink sau: =)).

Tạm kết

Việc tìm casck đi backlink bằng tool cực kỳ nguy hiểm đối với trang web, vì nêu một ngày nào đó công cụ tìm kiếm phát hiện ra được thì website của bạn sẽ bị cho “ra đảo”. Có khi lặn sâu và không tìm thấy trên kết quả tìm kiếm luôn, chính vì vậy, hãy sống và làm việc chân thật với Google, Bing..

1 2 Nhận xét
Article Rating
Hoàng Duẩn
Mình tên là Duẩn - Một freelancer. Nội dung blog mình luôn muốn hướng tới những bạn mới! Liên hệ mình tại đây.