Kinh nghiệm và cách làm Dropship hiệu quả tại Việt Nam 2020

kinh-nghiem-lam-dropshipping-o-viet-nam_optimized
kinh-nghiem-lam-dropshipping-o-viet-nam_optimized

Năm 2020 là năm đón nhận nhiều thách thức và cơ hội mới giành cho những cá nhân đang và sẽ khởi nghiệp, và kinh doanh online chính là một phương thức tuyệt vời để lựa chọn. Nhưng không ít người sẽ gặp khó khăn về vốn, về mặt bằng, kho bãi & lưu trữ. Vậy đâu là cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề này và đó chính là Dropship hay còn gọi là Dropshipping. Trong bài viết này Duẩn Hoàng sẽ giúp các bạn hiểu về Dropship là gì, cách làm dropship hiệu quả phù hợp với thị trường Việt Nam năm 2020 này.

Kinh nghiệm và cách làm Dropship hiệu quả tại thị trường Việt Nam
Triển khai dropship với nhiều cách làm khác nhau, không rập khuôn máy móc sẽ giúp bạn chiếm lợi thế khi cạnh tranh.

Cách làm Dropship hiệu quả tại thị trường Việt Nam

Khái niệm: Dropship là gì?

Dropshipping hiểu đơn giản là ” bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển ” Một hình thức kinh doanh, buôn bán mà Bạn/Mình là nhà bán lẻ nhưng không giữ hàng trong kho. Khi khách hàng mua hàng, bạn sẽ qua bên nhà cung cấp của bạn mua hàng và yêu cầu nhà cung cấp vận chuyển hàng tới tay khách hàng.

Kinh nghiệm và cách làm Dropship hiệu quả tại thị trường Việt Nam

Bạn sẽ không phải vận chuyển hàng đến cho khách mà chỉ tập trung vào việc marketing sản phẩm, theo dõi đơn hàng, Chăm sóc khách hàng. Lợi nhuận mà bạn đạt được chính là chênh lệch giá giữa nhà cung cấp và giá mình bán cho khách hàng đã trừ đi chi phí vận chuyển. Người làm chủ quá trình này gọi là Dropshipper.

Quy trình và cách làm Dropshipping hiệu quả:

 • B1: Tìm sản phẩm, Lựa chọn nhà cung cấp (Supplier), đàm phán với họ về giá cả, lựa chọn phương thức vận chuyển theo giá cả và thời gian vận chuyển. (Bước này cực kỳ quan trọng, quyết định 80% thắng lợi của chiến dịch )
 • B2: Lựa chọn kênh bán hàng. (Đăng sản phẩm lên Store của bạn trên ebay, amazon, hoặc webstore riêng…) Bài viết tiếp theo mình sẽ phân tích rõ từng kênh bán hàng, ưu nhược điểm của từng cái để giúp bạn lựa chọn cho mình một kênh bán hàng chuẩn nhất
 • B3: Khách hàng sẽ vào store của bạn để mua hàng và trả bạn tiền qua tài khoản Paypal, Payoneer hoặc một Paygate do nơi bạn bán chấp nhận.
 • B4: Mua hàng và gửi cho khách. Bạn dùng tiền khách hàng trả cho bạn, qua nhà cung cấp mua hàng và yêu cầu nhà cung cấp vận chuyển sản phẩm tới tay khách hàng của bạn.
 • B5: Nhà cung cấp đóng gói, vận chuyển hàng đến cho khách. Gửi tracking info cho Bạn. Bạn theo dõi đơn hàng, chăm sóc khách hàng.
 • B6: Tổng kết lại sau một tháng bán hàng, để biết được lợi nhuận là bao nhiêu đối với từng sản phẩm, xem lại và tối ưu các bước để tăng lợi nhuận hơn trong đợt bán hàng tới.
 • Mình lấy một ví dụ cho các bạn dễ hình dung:
  A: Là Nhà phân phối Supplier có mặt hàng là giày. ( giá Giày A bán là 100 $ )
  B: Bạn là dropshipper.
  C: Thị Trường.
  Bạn sẽ dùng hình ảnh, mẫu giày của A để quảng cáo, marketing trên thị trường C. Đăng bán với giá 150$. Nếu C mua hàng. Bạn sẽ mua đơn hàng đó từ A cho C. A sẽ đóng gói vận chuyển đến C. Việc của bạn là chăm sóc khách hàng, theo dõi đơn hàng. Hoa hồng bạn nhận được chính là chênh lệch giữa tiền C mua hàng của bạn và tiền bạn Mua của A ( Trong trường hợp này, Hoa Hồng = 150 – 100 – chi phí list hàng, phí thu ngân… = ~35 $)
Kinh nghiệm và cách làm Dropship hiệu quả tại thị trường Việt Nam
Kinh nghiệm và cách làm Dropship hiệu quả tại thị trường Việt Nam 2020

Làm Dropshipping – “Lợi thế lớn hoa hồng cao”:

Nhiều bạn bắt đầu thường nghĩ Dropshipping là “Đa cấp”, “Lừa  đảo”….đây là những suy nghĩ sai lầm.

Dropshiping là hoạt động kinh doanh,trong quá trình dropshipping bạn chính là người chủ của hoạt động kinh doanh. Bạn sẽ phải trai qua nhiều bước như: Lên ý tưởng kinh doanh, tìm nguồn sản phẩm, offer đàm phán giá cả với nguồn, marketing quảng bá sản phẩm, tư vấn, chăm sóc khách hàng, giám sát hành trình đơn…

Chỉ khác biệt ở chỗ bạn sẽ không phải: Ôm hàng, đóng gói, ship hàng… chính ở chỗ này là lợi thế của bạn. Bạn không cần tốn kém chi phí ôm hàng (Khi có đơn nào thì bạn trả tiền nhập đơn đó), không tốn chi phí kho bãi, không tốn thời gian đóng gói và ship hàng. Mọi hoạt động trong giai đoạn đóng gói, ship, quản lý kho hàng đều nằm ở nhà cung cấp.

Việc của bạn là gì? chỉ tập trung vào Marketing, làm sao để quảng bá tới nhiều khách hàng nhất, bạn cần có một chiến lược quảng bá thật sự bài bản để có thể hái ra tiền.

Những thực tế bạn cần biết, tại Việt Nam hiện nay, cực nhiều cơ hội nhưng ở đây tôi chỉ để cho bạn biết một số cơ hội như sau:

Kinh nghiệm và cách làm Dropship hiệu quả tại thị trường Việt Nam
Bạn có thể thành công chỉ với ý tưởng + 1 ít vốn + dropshipping tại Việt Nam

Cơ hội 1: Thương mại điện tử phát triển đồng hành cùng Dropship Việt Nam

Thương mại điện tử đang phát triển Việt Nam những năm gần đây, thương mại điện tử đã làm thay đổi thói quen mua sắm của một bộ phận lớn quần chúng. Với những sàn thương mại điện tử lớn: Shopee, sendo, tiki, lazada… và rất nhiều Forum, chợ tốt, get it… không ngần ngại bung tiền lớn để đầu tư. Họ muốn thay đổi thói quen người dùng.

Đây là tiềm năng, cơ hội đầu tiên mà tôi muốn nhắc tới. Sẽ có rất nhiều khách hàng tương lai sẽ chuyển qua mua hàng online, mua sắm online là cơ hội mở ra trong thời kỳ đầu của TMĐT tại Việt Nam, tất nhiên rồi chính vì lý do đó mà Dropshipping sẽ là một xu hương phát triển nhanh trong 2019-2022. Nếu bạn không làm thì có lẽ thật muộn màng, “miếng bánh sẽ ngày càng nhỏ”, cơ hội ngày càng ít lại.

Kinh nghiệm và cách làm Dropship hiệu quả tại thị trường Việt Nam
Sử dụng các sàn TMDT như Shopee, Lazada, Tiki là cách làm dropship hiệu quả nhất

Cơ hội 2: Bán hàng truyền thống vẫn chiếm tỉ lệ cao trong cơ cấu kinh doanh

Thực tế cho thấy rằng, việc thương mại điện tử phát triển nhưng có rất nhiều, rất  nhiều người bán hàng ngoài kia vẫn bán theo cách truyền thống thông thường, Facebook hay TMĐT là gì họ cũng chẳng cần quan tâm. Rất nhiều nhà cung cấp với những sản phẩm giá trị tỷ USD vẫn chưa có bất kỳ gian hàng nào trên internet. Hoặc nếu có thì cũng rất ít.

Một cơ hội lớn với Dropshipper, nếu bạn là người nhạy bén việc hợp tác với một nhà cung cấp truyền thống, bạn sở hữu hệ thống kênh quảng bán, cách Marketing và chiến lược bán hàng online trong tay. Thì cơ bản bạn nhanh chóng trở thành tỷ phú, đây là thực tế hoàn toàn hiện thực. Một cơ hội lớn thực sự lớn và tiềm năng cho dropshipping phát triển.

Kinh nghiệm và cách làm Dropship hiệu quả tại thị trường Việt Nam
Bạn có thể kết hợp bán hàng online, lẫn offline với mô hình kinh doanh dropship

Cơ hội 3: Marketing online mới chỉ bắt đầu

Toàn bộ các kênh Online chứa tệp khách hàng siêu khủng vẫn đang ở dạng tiềm năng và cơ hội Digital Marketing phát triển chưa bao giờ là đủ. Các kênh chưa data người dùng khổng lồ như: Facebook, Youtube, Gmail, Tiktok,… nhưng việc tận dụng các kênh này để kinh doanh thì đây vẫn là một khoảng trống lớn để droshipping phát triển tại Việt Nam.

Việc của bạn là hành động để chiến thắng.

Tham khảo: Inbound Marketing là gì? Cách vận hành của Inbound Marketing

Kinh nghiệm và cách làm Dropship hiệu quả tại thị trường Việt Nam

Các bước tham gia triển khai Dropship hiệu quả

Hãy bắt đầu từ việc Dropship những sản phẩm đơn giản nhất

Bước 1: Tham gia :  https://www.facebook.com/groups/2364194010300642/

Bước 2: Tham gia nhóm CHAT của cộng đồng Dropship tại đây

Bước 3: Bạn có thể thấy bảng giá và sản phẩm ngay khi tham gia Group

Trong Group và nhóm chat bạn sẽ được hỗ trợ nhiệt tình về cách triển khai.

Tạm kết

Trên đây chỉ là những khái niệm và công đoạn bước đầu, sẽ có những bài viết đắt giá từ kinh nghiệm thực chiến của mình. Nhưng hiện tại vẫn đang là giai đoạn “test phương pháp”. Theo quan điểm cá nhân của mình thì dropshipping ở Việt Nam đang phát triển cực kỳ mạnh. Và kinh nghiệm và cách làm dropship hiệu quả cũng có rất nhiều, chỉ cần đam mê và cố gắng thì mình tin bạn sẽ thành công với mô hình dropship, hẹn gặp lại bạn ở Group hỗ trợ Làm Dropship tại Việt Nam

0 0 Nhận xét
Article Rating
Hoàng Duẩn
Mình tên là Duẩn - Một freelancer. Nội dung blog mình luôn muốn hướng tới những bạn mới! Liên hệ mình tại đây.