INBOUND-MARKETING-LA-GI
INBOUND-MARKETING-LA-GI

Inbound Marketing là gì? 09 bước vận hành inbound marketing

Được Hupspot đưa ra từ năm 2016, Inbound Marketing đã chứng tỏ về khả năng tiếp cận khách hàng khiến nhiều người phải kinh ngạc. Nó khác với marketing online trước đây, và mình nghĩ trong thời gian tới đây được xem là một giải pháp marketing tổng thể hiệu quả nhất chúng ta nên áp dụng. Inbound Marketing là giải pháp cứu vãn doanh nghiệp khi kinh phí đầu tư vào Outboud Marketing lúc nào cũng lớn hơn. Vậy inbound marketing là gì?

1.Inbound Marketing là gì?

Hiện tại có rất nhiều cách giải nghĩa khái niệm này, nhưng mình có thể giải thích theo quan điểm riêng của mình như sau:

Inbound marketing là phương pháp làm marketing tổng thể tiết kiệm, mà việc của người làm marketing chính là cung cấp giá trị, lợi ích để thu hút người dung về phía mình. Nó như một thỏi nam châm hút kim loại về phía nó.

Inbound Marketing là gì? 09 bước vận hành inbound marketing

Làm Inbound marketing là phải tập trung vào trải nghiệm của khách hàng, tập trung giải quyết những vướng mắc, khó khăn của khách hàng liên quan tới nội dung, lĩnh vực mà doanh nghiệp đang làm..

Điều này được thể hiện rõ nhất qua việc tạo ra các nội dung chất lượng trên internet và đảm bảo các nội dung này hữu ích với nhóm người có liên quan tới sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang kinh doanh.

Inbound Marketing là gì? 09 bước vận hành inbound marketing
Inbound Marketing là gì? 09 bước vận hành inbound marketing

 Inbound Marketing chính là sử dụng Content (nội dung) có chất lượng thu hút đối tương khách hàng tiềm năng.

Bạn cứ hình dung Inbound marketing như là một thứ gì đó có sức hấp dẫn. Và khách hàng sẽ bị thu hút tới sản phẩm và thương hiệu của các bạn.

Ví dụ: Hãy thử gõ một từ khóa “cách học SEO” và kết quả tìm kiếm sẽ cho ra những bài hướng dẫn giúp người đọc hiểu cách học SEO. Và hầu hết, kết quả tìm kiếm sẽ cho ra những danh sách đơn vị nhận dịch vụ SEO.

2.Outboud Marketing là gì?

Outbound marketing là những gì mà mọi người hay nghĩ đến khi bạn nói mình làm Marketing. Nó bao gồm các hình thức tiếp thị truyền thống như catalogues, bảng xếp hạng billboard, radio, cuộc gọi tiếp thị, …

Thời chưa có Internet, thì Outbound marketing chính là xu hướng nhưng hãy xem nhược điểm của nó thời đại ngày nay đi

Nhược điểm:

 • Đắt đỏ
 • Vô cảm
 • Khó nhắm mục tiêu
 • Khó phân tích
 • Không hướng đến hành vi khách hàng hiện đại

Có thể bạn vẫn chưa hiểu lắm về mô hình này! Mình sẽ cung cấp them một vài cách làm đang được áp dụng.

Inbound Marketing là gì? 09 bước vận hành inbound marketing

Ví dụ về cách làm Inbound Marketing là gì?:

Đây là cách mà mình nghĩ là dễ hình dung nhất:

 • Người làm marketing sẽ tạo ra nội dung chất lượng nhằm giải quyết vấn đề cho đối tượng khách hàng mà họ nhắm đến. Có thể là giải đáp thắc mắc, hay dạy học online.v.v.
 • Khách hàng sẽ tìm thấy những nội dung đó thông qua các công cụ tìm kiếm, các trang mạng xã hội. Như google hoặc facebook, youtube….
 • Sau đó, bạn sẽ chuyển đổi được họ trở thành khách hàng mua sản phẩm/sử dụng dịch vụ của mình. Và nếu làm tốt rất có thể đây sẽ là đối tượng khách hàng trung thành.
Inbound Marketing là gì? 09 bước vận hành inbound marketing

Các phương pháp triển khai hiệu quả:

 • SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Đó có thể là SEO Google, Youtube hay Facebook,…
 • Xây dựng & phát triển blog (content marketing)
 • Social media marketing (tiếp thị qua các kênh mạng xã hội)
 • SEM (tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm Google, Bing, Yahoo…)
 • Email marketing, Chatbot Marketing
Inbound Marketing là gì? 09 bước vận hành inbound marketing

3.Vận hành mô hình Inbound Marketing cơ bản:

Lưu ý: Đây là mô hình cơ bản được tham khảo từ Hupspot, chính vì vậy không nên quá rập khuôn mà hãy sang tạo thêm.

#1: Xác định khách hàng tiềm năng

Đầu tiên, để có thể đưa sản phẩm dịch vụ tới đúng đối tượng khách hàng thì chúng ta cần xác định đúng  đối tượng. Đối tượng ở đây chính là khách hàng tiềm năng sẽ sử dụng sản phẩm . Cụ thể là phải tìm ra được: Họ là ai, nam hay nữ, độ tuổi,v.v…

#2: Nghiên cứu hành vi, từ khóa  – Thấu hiểu khách hàng.

Đối với từng đối tượng thì hành vi tìm kiếm cũng khác nhau, và từ ngữ sử dụng đôi khi cũng vậy. Việc của người làm marketing lúc này chính là xác định “từ khóa” mà khách hàng thường xuyên sử dụng, vấn đề mà khách hàng quan tâm.

Ví dụ: Khách hàng đang tìm mua bình lọc nước, thì việc của họ có thể là tìm “bình lọc nước tốt nhất”. Khi đó, việc chúng ta là giải quyết vấn đề của khách hàng. Và để vừa có thể trả lời cho khách vừa bán được hàng thì bắt buộc nội dung hướng đến phải chất lượng.

#3: Xây dựng nội dung (content) chất lượng .

Nội dung chất lượng phải đảm bảo tính khách quan, có chuyên môn, và giải quyết đúng vấn đề mà người dùng cần. Nội dung ở đây có thể là hình ảnh, video, text…v.v.

#4: Sử dụng SEO – SEM tiếp cận KH:

Một phương pháp hiệu quả nhất để thực hiện Inbound Marketing đó chính là SEO và SEM. Nhằm tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng trên kết quả tìm kiếm.

#5: Sử dụng Socia Media thu hút KH

Các trang mạng xã hội cũng giúp truyền đạt thông tin khá tốt. Chính vì thế, hãy cung cấp thông tin thật hữu ích trên các nền tảng này.

Lưu ý: không nên đưa các thông tin rác, lan man mà hãy hướng đến một nhóm đối tượng mà chúng ta cần kinh doanh để cung cấp nội dung phù hợp.

#6: Sử dụng Call to Action – Nút chuyển đổi

Các nút gọi, nhắn tin, chat ngay nên có đối với các website.

#7: Sử dụng Landing page

Landing page cũng là một “robot bán hàng” cực cừ hiệu quả thời điểm này. Hiện tại, Duẩn cũng đang làm rất tốt việc kinh doanh DropshipAffiliate marketing nhờ vào landing page.

#8: Tự động hóa chăm sóc KH với Chatbot và Email marketing

Một việc nữa cũng quan trọng không kém đó chính là chăm sóc khách hàng. Nhờ vào Email marketing chúng ta có thể nhắn tin hàng loạt tới khách hàng cũ, và khách hàng mới. Cung cấp thông tin sự kiện, khuyến mãi cũng như cung cấp nhiều thông tin hữu ích khác. Nhằm giữ chân khách ở lại với doanh nghiệp tốt hơn.

#9: Phân tích – Tối ưu – Lặp lại

Bước cuối cùng là xem số liệu thống kê và đo lường, sau đó phân tích kết quả đạt được. Để có thể tìm ra phương án tốt nhất cho việc kinh doanh thì việc nghiên cứu, phân tích càng chi tiết thì càng mang lại hiểu quả cao hơn.

Nhờ quá trình phân tích, chúng ta sẽ tối ưu lại mô hình vận hành inbound marketing và xoay vòng lien tục tốt hơn.

Inbound Marketing là gì? 09 bước vận hành inbound marketing

Tạm kết

Trên đây chỉ là quan điểm riêng của Hoàng Duẩn về mô hình Marketing này, mọi thông tin đều tham khảo trên Hupspot và kinh nghiệm vận hành của bản thân. Chính vì vậy, nếu có gì sai sót hoặc bạn đọc không hiểu ở đâu thì có thể góp ý giúp mình nha.

0 0 Nhận xét
Article Rating
Hoàng Duẩn
Mình tên là Duẩn - Một freelancer. Nội dung blog mình luôn muốn hướng tới những bạn mới! Liên hệ mình tại đây.