pexels photo 248021

26 Ý tưởng kinh doanh vốn ít mà hiệu quả ngay tại nhà

Kinh doanh vốn ít tuy không dễ dàng nhưng trên thực tế đã có rất nhiều người thành công khi khởi nghiệp thành công.

Bản thân mình cũng đã và đang kinh doanh online và cũng từng trải qua nhiều năm tư vấn cho khách hàng là người kinh doanh truyền thống. Bởi vậy, mình cũng am hiểu một chút về kinh doanh từ online cho đến truyền thống thời điểm này, tuy không phải là chuyên gia “đao to bua lớn” nhưng theo kinh nghiệm biết sao nói vậy thôi nha.

Bài viết này mình không muốn quảng bá cho thương hiệu cá nhân của mình mà chỉ muốn gửi đến bạn đọc các ý tưởng kinh doanh ít vốn độc đáo, hiệu quả nhất mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng. Có thể là sinh viên, người thất nghiệp, mẹ bỉm sữa … với số vốn có thể là 3 triệu, 5 triệu, cho đến 50 triệu,…v.v.

Bạn có thể sử dụng các ý tưởng này cho việc kinh doanh vốn ít online mà không cần phải “đao to búa lớn” hoặc xây dựng cho mình một mô hình kinh doanh vốn nhỏ tại nông thôn, tức là nhà hay quê hương của bạn.

Các ý tưởng kinh doanh vốn ít độc đáo hiệu quả:

Hầu hết chúng ta đang phải trải qua thời điểm kinh tế hết sức khó khăn khi mà Covid đang làm mọi thứ xung quanh đảo lộn lên hẳn. Việc kiếm thêm thu nhập hầu như là rất khó, nhưng khó không có nghĩa là không có cách, hãy tham khảo một số ý tưởng kinh doanh ít vốn đạo đáo sau đây:

1.Dropshipping – Ý tưởng kinh doanh ít vốn cho sinh viên

Dropshipping đang một xu hướng khởi nghiệp và kiếm tiền online mới được giới trẻ rất quan tâm bởi vì có quá nhiều lợi ít ấn tượng mà mô hình kinh doanh này mang lại.

Một số lợi ích có thể kể tới như:

  • Không cần nhiều vốn, không có tiền vẫn làm được
  • Không cần ôm hàng, lưu trữ trong kho
  • Càng không cần phải mang hàng đi giao cho khách
  • Các đối tác cung cấp nguồn hàng đa số rất uy tín
  • Thanh toán hàng tháng thông qua ATM rất tiện lợi

Lưu ý: Dropshipping đang còn rất mới đối với thị trường Việt Nam nên đôi khi nó cũng chứa đựng một số rủi ro nào đó, hãy tìm cho mình một đối tác cung cấp hàng hóa chất lượng về sản phẩm, ổn định về số lượng và khâu đóng gói vận chuyển đúng thời gian.

Ý tưởng kinh doanh vốn ít mà hiệu quả ngay tại nhà

2.Viết sách để bán

Viết sách để bán là một loại hình kinh doanh vốn ít tại nhà mà bạn không nên bỏ qua, nếu như bạn có khả năng viết lách tốt. Kèm theo đó là có kỹ năng về một ngành nghề nào đó trong xã hội thì hoàn toàn có thể thành công với cách làm này.

Bản thân mình từng chứng kiến nhiều bạn đang còn rất trẻ có thể kiếm tiền thông qua việc bán sách, bán Ebook online khá hiệu quả và mang lại số tiền cực khủng. Điều đặc biệt là độ tuổi của họ không quá lớn và họ cũng không có quá nhiều vốn.

Để làm tốt công việc này thì bạn nên giỏi một thứ gì đó, và ít nhất là thứ đó có số lượng người quan tâm kha khá.

3. Sáng tác nhạc

Sáng tác nhạc cũng là một cách kinh doanh và kiếm tiền tốt. Trước đây, nếu như bán muốn trở thành một nhà sáng tác nhạc thì phải qua trường lớp và có điều kiện tốt mới có thể làm được. Nhưng hiện nay việc này không còn khó như vậy.

Với sự phát triển của công nghệ, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một nhà sáng tác nhạc và kiếm tiền với nó chỉ cần bạn có kỹ năng. Bạn từng nghe đến việc kiếm tiền qua Youtube, kiếm tiền với Tiktok hay thậm chí là fanpage Facebook cũng có thể kiếm ra tiền.

4. Làm Youtuber

Youtube là một nền tảng mạng xã hội cho phép chia sẻ video hoàn toàn miễn phí, bạn có thể trở thành một nhà sáng tạo nội dung sau đó kiếm tiền từ Youtube thông qua các quảng cáo được hiển thị.

Để thành công với cách này thì bạn phải luôn tìm ra các ý tưởng xây dựng nội dung hay, và chọn chủ để Youtube thu hút người xem nhiều nhất.

5. Bán khóa học online

Cũng tương tự việc viết sách để bán, nếu như bạn giỏi về một thứ gì đó thì cũng có thể tự quay video mà bán khóa học hco mình tạo ra, nó có thể là một khóa học thể dục, Yoga, cũng có thể là một khóa học marketing, một khóa học SEO bất ỳ nào đó…

6. Bán sản phẩm đặc sản nhà làm

Ngoài các mô hình kinh doanh vốn ít online trên thì có một cách cực hay khác đó chính là bán một sản phẩm, đặc sản do chính nhà bạn làm, quên bạn làm mà hiếm nơi nào khác có được.

7. Chăm sóc thú cưng và đồ dùng

Không riêng gì các khu đô thị lớn, nhu cầu nuôi thú cưng ở các tỉnh nhỏ, vùng quê cũng ngày càng tăng lên. Một số người còn coi trọng thú cưng hơn cả con người điều này hầu như ai cũng biết.

Chính vì vậy, nhu cầu chăm sóc thú cưng hiện tại là rất lớn. Bạn có thể mua thức ăn, thuốc, dụng cụ phục vụ đời sống giải trí của thú cưng là đã có thể bắt đầu kinh doanh rồi, nhưng để làm tốt thì nên tìm hiểu thêm về cách chăm sóc về sức khỏe dinh dưỡng của thú cưng.

8. Chăm sóc bà bầu

Chăm sóc bà bầu cũng là một cách khởi nghiệp kinh doanh với vốn nhỏ, vì nhu cầu hiện tại rất lớn mà sự đầu tư của người kinh doanh lúc đầu cũng không cần quá nhiều.

Đại đa số các mẹ bầu hiện nay khi có con nhỏ thì đều được mẹ mình (bà ngoại của bé) chăm sóc nhưng không phải ai cũng có được đặc ân đó. Có thể vì lý do công việc, địa lý, gia đình mà bà bầu rất cần tới một người để chăm sóc và đây chính là cơ hội để bạn khởi nghiệp kinh doanh.

Tuy nhiên, để có thể chăm sóc bà bầu tốt thì bản thân bạn phải có kiến thức về chăm sóc mẹ bầu, điều thứ hai là phải ôn hòa, không cáu gắt vì bà bầu thường khó tính và không dễ chiều.

10. Review sản phẩm

Review và đánh giá sản phẩm cũng là một cách kiếm tiền online khá hay thời điểm này, khi mà các quảng cáo facebook, youtube đang khiến cho khán giả của họ ngày càng bực mình thì việc xác định được đâu mới là một sản phẩm tốt là rất khó.

Thực tế có rất nhiều người sau khi mua hàng online đã phải nhận sự thất vọng ê chề khi mà chất lượng không như quảng cáo, thậm chí là quá tệ. Vì vậy mà nhu cầu tìm kiếm các đánh giá (review) về sản phẩm trước khi mua là tất yếu đối với người dùng thông thái hiện nay.

Bạn có thể xây dựng một kênh Youtube về review hoặc xây dựng một blog về review! Đây là một cách kinh doanh vốn ít không nên bỏ qua thời điểm này.

Ý tưởng kinh doanh vốn ít mà hiệu quả ngay tại nhà

11. Làm tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là một mô hình kiếm tiền online rất thông minh và cực kỳ hiện đại, đây là cách mà mình luôn khuyến khích các bạn sinh viên hướng tới. Vì nó có thể tạo ra thu nhập thụ động hàng tháng mà bạn không cần phải bỏ vốn quá nhiều.

Để làm tốt tiếp thị liên kết thì có 2 kênh mà bạn cần quan tâm đó là miễn phí và có phí.

  • Kênh miễn phí tức là thu hút người dùng tiếp cận sản phẩm thông qua phương thức thụ động miễn phí.
  • Còn kênh trả phí là hình thức tiếp cận khách hàng thông qua quảng cáo.

Bản thân mình đang kiếm tiền khá tốt với mô hình này.

Ý tưởng kinh doanh vốn ít mà hiệu quả ngay tại nhà

Tham khảo: Cách làm tiếp thị liên kết.

12. Làm mai mối

Làm mai mối hay cũng có thể gọi là dịch vụ ghé đôi cho nam nữ đang có nhu cầu tìm người yêu hoặc kết hôn làm vợ chồng.

Cách này ở các nước phát triển được sử dụng khá nhiều và được coi là cách kinh doanh vốn ít lời nhiều vì lợi nhuận thu lại khá cao.

Ở Việt Nam thì các công ty kiểu này chưa nhiều nên sẽ là một ý tưởng khá hay để kinh doanh trong thời gian tới.

13. Thiết kế hình ảnh để bán

Việc thiết kế hình ảnh đế bán đang rất phát triển thời điểm hiện tại vì thời đại công nghệ nên nhiều đơn vị rất cần hình ảnh đẹp để có thể quảng cáo và giới thiệu sản phẩm. Vì vậy khi bạn có khả năng thiết kế ra được các bức ảnh đẹp thì có thể tham gia vào các network cho phép người dùng bán ảnh do mình thiết kế.

Hoặc bạn cũng có thể tự tạo một website dạng blog để giới thiệu về bản thân và dịch vụ để tìm kiếm khách hàng tiềm năng tốt hơn.

14. Viết content thuê

Viết content chính là một nghề cực hot thời điểm này vì đi kèm với sự phát triển sâu rộng của Digital Marketing thì content (nội dung) cũng quan trọng không kém. Nó giúp người kinh doanh hay nhà cung cấp sản phẩm có thể tiếp cận và thu hút khách hàng tiềm năng tốt hơn, mang lại giá trị chuyển đổi cao hơn.

Người có khả năng viết có thể xây dựng nội dung cho fanpage, blog, website, email marketing hay đơn giản chỉ là một mẫu tuyển dụng.

15. Sưu tập và kinh doanh tên miền

Lựa chọn một tên miền đẹp có chứa từ khóa cần SEO tuy đơn giản nhưng không hề dễ dàng khi mà các tên miễn (domain) mà bạn thích lại bị người khác mua trước.

Điều này cực kỳ dễ hiểu, là vì một số lý do nào đó mà có người đã mua mất tên miền kia rồi.

17. Nhiếp ảnh gia

Nhiếp ảnh gia cũng được xem là một ngành kinh doanh với số vốn nhỏ, ban đầu chỉ cần một khoản tiền đủ để mua một chiếc máy ảnh là đã có thể trở thành một nhà săn ảnh nghệ thuật rồi. Việc tiếp theo đó chính là đam mê và sự kiên trì nữa vì không ai có thể chụp ảnh ngay từ đầu mà phải tự học tập qua thời gian dài.

Và bạn cũng vậy, cũng có thể trở thành một nhiếp ảnh gia và kinh doanh dịch vụ với nó.

18. Giáo viên dạy nhạc

Nếu bạn có năng khiếu về âm nhạc thì cũng có thể trở thành một giáo viên dạy nhac online hoặc tại nhà, mình gọi đây là ý tưởng kinh doanh nhỏ vốn 50 triệu vì nếu tính đến các chi phí như phòng học, đàn và dụng cụ thì thực sự không quá cao.

Vì không cần phải thuê mặt bằng ở một vị trí đắc địa nào đó mà chỉ cần một gian phòng nhỏ tại nhà và khả năng marketing tốt là đã có thể thu hút học viên đến với mình rồi.

19. Làm gia sư

Làm gia sư là cách kinh doanh ít vốn nhưng hiệu quả vì chi phí để trở thành một gia sư không qua cao, bạn có thể coi đây là ý tưởng kinh doanh vốn 3 triệu. Vì ngoài kiến thức có sẵn thì việc của bạn chỉ cần là một bồ đồ đẹp và một số dụng cụ nhỏ là đã có thể trở thành một gia sư rồi.

Nếu bạn đang làm giáo viên thì cũng có thể mở các lớp học thêm ngay tài nhà, và kiếm tiền thông qua việc dạy học ngoài giờ ngay tại nhà.

20. Cà phê & trà sữa mang đi

Cà phê và trà sữa là hai thứ đồ uống cực kỳ thịnh hành thời điểm này. Để có thể triển khai mô hình kinh doanh này có rất nhiều cách để triển khai:

  • Xây dựng quán tại chổ và phục vụ khách hàng ngay tại nhà hay mặt bằng cho thuê
  • Bán cà phê mang đi bằng xe tải nhỏ ven đường hoặc khu công viên
  • Dùng xe máy để bán cà phê

Đây là ba ý tưởng ý tưởng kinh doanh ít vốn hiệu quả cao đối với những bạn ít vốn, hoặc thậm chí là sinh viên cũng có thể làm được.

21. Mở tạp hóa nhỏ

Mở tạp hóa nhỏ là cách kinh doanh vốn nhỏ ở nông thôn mà bạn nên tham khảo. Tùy vào khả năng và nguồn vốn mà bạn có mà có thể lên một kế hoạch kinh doanh tạp hóa to hoặc nhỏ tùy thuộc ngân sách của bản thân và gia đình.

Ban đầu không nên nhập quá nhiều hàng vì khi kinh nghiệm chưa có, khách hàng cũng ít thì lượng hàng hết date còn tồn trong kho sẽ tăng lên vì vậy hãy nên cân nhắc tới việc này khi kinh doanh vốn nhỏ tại nhà với mô hình tạp hóa ở nông thôn hay thành phố.

22. Mở cửa hàng ăn vặt

Cửa hàng ăn vặt cho học sinh, sinh viên cũng là một ý tưởng hay để kinh doanh vốn nhỏ tại nhà. Nhưng cách bố trị không gian cũng phải đẹp một chút phù hợp với cảm nhận của thanh thiếu niên độ tuổi này, vì người lớn ít ăn vặt hơn nên doanh thu dành từ các bạn nhỏ tuy ít nhưng khả năng lui tới nhiều lần lại nhiều hơn, mang lại lợi nhuận cao hơn.

23. Dịch vụ rửa xe

Nếu bạn hỏi rằng “kinh doanh gì ít vốn ít rủi ro” thì rửa xe là một cách kinh doanh như thế, với số vốn không nhiều nhưng lại tạo ra thu nhập khá tốt hàng tháng.

Ngoài ra thì việc rủi rỏ là cực kỳ thấp, việc ế khách là rất hiếm khi xảy ra. Nhưng để thành công với ý tưởng kinh doanh này thì bắt buộc chất lượng dịch vụ phải thật tốt.

24. Giặt chăn màn

Giặt chăn màn là một ý tưởng không tồi cho người muốn kinh doanh nhỏ ít vốn mà hiệu quả. Hãy bắt đầu với dịch vụ giặt là nhận và giao tại nhà, cách kinh doanh này khá mới nhưng có một số doanh nghiệp kiểu như vậy xuất hiện ở khắp nơi rồi từ thành phố cho đến nông thôn.

Đây là một mô hình kinh doanh vốn nhỏ ở nông thôn nhưng mang lại hiệu quả cao cho người kinh doanh ít vốn.

25. Dịch vụ chuyển nhà

Dịch vụ chuyển nhà cũng là cách mà bạn cũng có thể tập kinh doanh với số vốn nhỏ khá hay, chỉ cần tạo ra nhiều mối quan hệ tốt và quảng bá dịch vụ thật tốt.

Nên áp dụng các kiến thức về Digital Marketing để tiếp cận tối đa dối tượng khách hàng tiềm năng. Khi đó chắc chắn không ít thì nhiều cũng có chút khởi sắc trong việc khởi nghiệp kinh doanh.

26. Làm móng (nail) & trang điểm:

Làm đẹp cá nhân tại nhà bằng cách trang điểm, làm mong tay, móng chân là một ý tưởng kinh doanh vốn nhỏ nhưng hiệu quả lại cao.

Thông thường những tháng có ngày đẹp nhiều thì nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ lại tăng lên. Mình đã từng thấy rất nhiều bạn “chạy xô” vì có quá nhiều cuộc điện thoại đặt lịch để được trang điểm, doanh thu của các bạn kinh doanh trang điểm rất cao. Trung bình là thu nhập ít nhất từ 4 đến 6 triệu trong những tháng đầu tiên.

0 0 Nhận xét
Article Rating
Hoàng Duẩn
Mình tên là Duẩn - Một freelancer. Nội dung blog mình luôn muốn hướng tới những bạn mới! Liên hệ mình tại đây.