huong dan nghien cuu tu khoa

Bài 4: Nghiên cứu từ khóa là gì? Cách phân loại và gom nhóm từ khóa SEO

Nghiên cứu từ khóa là gì? Cách phân loại và gom nhóm từ khóa SEO

Phân loại và gom nhóm từ khóa cần SEO là một phần khá quan trọng đối với một chiến lược SEO website. Và đây chính là công việc chính trong quy trình nghiên cứu từ khóa SEO. Đây là một tài liệu phân tích từ khóa cơ bản dành cho những bạn SEOer còn chưa có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu từ khóa. Đầu tiên để có thể phân loại cũng như nhóm được các từ khóa trong bộ từ khóa mà ta nghiên cứu được một cách dễ dàng thì bạn cần hiểu và xác định được các từ khóa chính của dự án.

Trước khi tiến hành công việc SEO từng từ khóa hay SEO tổng thể website thì chúng ta cần chú ý đến một bước rất quan trọng. Đó là nghiên cứu từ khóa cần SEO.

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là công việc phân tích từ ngữ mà người dùng (người có nhu cầu tìm kiếm) đang quan tâm. Từ đó xác định hành vi cũng như mục đích mà người đang hướng tới, có thể là tra cứu thông tin, mua hàng,.v.v…Sau khi nghiên cứu xong thì người làm SEO cần thống kê toàn bộ sau đó phân loại và gom nhóm từ khóa cần SEO.

Các công cụ nghiên cứu thường là Keyword tool, Keyword Planer, Kwfinder, Ahref.v.v…

Tại sao cần phải nghiên cứu từ khóa?

Từ khóa sẽ quan trọng nhất trong quá trình Seo. Nếu có 1 bộ từ khóa phù hợp nghĩa là bạn đã có 70% thành công. Nhưng để có một bộ từ khóa thì bạn phải mất khá nhiều thời gian và công sức nghiên cứu và nếu bạn đi sai hướng từ bước này thì chắc chắn rằng dự án của bạn không thể mang lại thành công. Nghiên cứu từ khoá hiệu quả Từ khóa là những cụm từ có nghĩa mà người dùng sử dụng để truy vấn kết quả trong các bộ máy tìm kiếm.

Do đó, khi lựa chọn từ khóa cần đảm bảo các yếu tố sau đây:

Lưu ý khi chọn từ khóa:

–  Không chọn SEO những bộ từ khóa vô nghĩa.
– Xác định từ khóa chính, từ khóa phụ để từ đó dễ dàng xây dựng cấu trúc webste phù hợp
– Biết khách hàng đang quan tâm gì
– Đánh giá độ chuyển đổi của từ khóa có tốt không để từ đó quyết định đầu tư như thế nào để có kết quả tốt nhất.
– Tăng lượng traffic tới website, tăng lượng khách hàng. Bộ từ khoá đến từ những người dùng là khách hàng quan tâm đến những sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.
– Giúp website doanh nghiệp có thể đạt được thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.

  • Để có thể lên kế hoạch SEO phù hợp thì nên chia từ khóa thành hai loại, đó là chính và phụ.

Từ khóa chính là gì?

Từ khóa chính là các từ khóa ngắn ( thường có 4 từ trở xuống), những từ khóa này có ý nghĩa bao hàm nội dung, các vấn đề về sản phẩm, dịch vụ mà website cung cấp.

VÍ DỤ : DẠY SEO, DỊCH VỤ SEO, THIẾT KẾ WEB …

 

Ngoài từ khóa chính ra ta cần xác định thêm các từ khóa chính liên quan để bổ trợ cho từ khóa chính cũng như làm đa dạng hóa từ khóa trong bài viết. Sau khi đã có được từ khóa chính ta sẽ bắt đầu tìm danh sách từ khóa thông qua các bước nghiên cứu từ khóa. Các bạn bắt đầu nhóm các từ khóa này thành các group để dễ quản lý và theo dõi hơn. Để giúp các bạn có thể thực hiện được việc nhóm từ khóa dễ dàng hơn thì chúng ta cần tìm hiểu về các loại từ khóa.

Cách phân loại từ khóa SEO:

Một số loại từ khóa mà các chuyên gia SEO thường nhắc đến, và bản thân Duẩn cảm thấy khá đúng thường được dùng đó là:

Từ khóa sản phẩm dịch vụ:

Đây là loại từ khóa chỉ các sản phẩm, dịch vụ mà chúng ta đang SEO, hay cũng có thể là các sản phẩm, dịch vụ có liên quan để có thể kéo traffic vào website, giới thiệu sản phẩm.

Ví dụ : dạy SEO coaching, thiết kế website, khóa học Digital Marketing

Từ khóa thương hiệu (brands)

Đây là loại từ khóa chỉ đến một thương hiệu sản phẩm, dịch vụ, tên doanh nghiệp … là một loại từ khóa rất quan trọng cần được chú ý đến vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh thương hiệu trong mắt người dùng.

Ví dụ : Khóa học SEO Duẩn Hoàng, dịch vụ SEO của Duẩn Hoàng

Từ khóa nhân khẩu học:

Từ khóa nhân khẩu học là loại từ khóa dùng để chỉ đến những yếu tố nhân khẩu học như giới tính, tuổi tác, sở thích …

Ví dụ : dạy SEO cho sinh viên, dạy SEO cho người đi làm

Từ khóa thông tin:

Loại từ khóa này được sử dụng khi người dùng truy vấn về thông tin về một vấn đề mình muốn tìm hiểu thêm. Đây là loại từ khóa dùng để kéo traffic rất tốt.

Ví dụ : tài liệu miễn phí, affiliate cơ bản, cách làm…, hướng dẫn…

Từ khóa địa phương (locial):

Những từ khóa thuộc loại này nói đến một địa điểm cụ thể mà người dùng muốn tìm kiếm đến, nó có thể chỉ ra vị trí rất cụ thể như tên đường, tên phường hay có thể rất chung chung như tên quận, huyện, tên thành phố và có thể là cả tên quốc gia.

Ví dụ : Dạy học SEO tại Quảng Bình, thiết kế website tại Quảng Bình

Từ khóa hỏi đáp:

Khi người dùng có một thắc mắc và muốn tìm câu trả lời thì họ
sẽ sử dụng những từ khóa hỏi đáp này trong truy vấn. Đây là từ khóa để tìm kiếm
khách hàng tiềm năng rất tốt nhưng độ cạnh tranh lại không quá cáo.

Ví dụ : Affiliate Marketing là gì?, SEO là gì?, Tiếp thị liên kết là gì?

Từ khóa mua hàng:

Người dùng sử dụng từ khóa này khi muốn thực hiện một hành động, một giao dịch nào đó. Đó có thể là
tải về một tài liệu, mua một sản phẩm, đăng ký thành viên, đặt chỗ một dịch vụ… Những người này có thể muốn tìm kiếm thông tin, nhưng mục đích cuối cùng của họ là hoàn thành việc gì đó.

Ví dụ: quần áo giá rẻ, mua laptop vaio…

https://hoangduan.com/cac-thuat-ngu-quan-trong-can-biet-khi-lam-seo-chuyen-nghiep/

Độ dài từ khóa:

Chúng ta cũng có thể phân loại từ khóa theo lượng tìm kiếm của nó. Google đã có lần nói rằng: “20% từ khóa tìm kiếm trên Google là những từ chưa hề được tìm kiếm trong 90 ngày trước đó”. Điều này có nghĩa là liên tục có những từ khóa mới ra đời, cơ hội dành cho bạn chính là ở những từ khóa này. Trung bình mỗi ngày có hơn 1 tỷ lượt tìm kiếm trên Google, do đó mỗi quý sẽ có 18 triệu từ khóa mới ra đời.

Những từ khóa mới này thường có số lượng tìm kiếm nhỏ, nhưng bù lại cạnh tranh thấp hơn và do đó dễ tối ưu hơn. Tối ưu những trang web này không đòi hỏi nhiều công sức, và với mức độ canh tranh thấp, chúng ta có thể tối ưu cho nhiều website hơn.

Về độ dài, chúng ta có thể chia từ khóa thành 3 nhóm:

Từ khóa ngắn:

Là những từ đơn giản, thông thường là 1 – 2 từ, ví dụ: seo, mmo, marketing, rau, cafe, hoặc học seo

Từ khóa trung bình:

Có độ dài là 2 – 4 từ, ví dụ: duẩn hoàng SEO, quy trình seo,…

Từ khóa dài (longtail keyword):

Là những từ có độ dài 4 – 8 từ, thông thường mình thấy SEO từ khóa dài khá hiệu quả. Và nên tập trung vào những từ này trước, bên cạnh đó là ưu tiên SEO từ khóa dễ trước

Gom nhóm từ khóa cần SEO:

Sau khi tìm và liệt kê các từ khóa ra thì phần còn lại phải làm đó chính là gom nhóm từ khóa cần SEO.

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa SEO căn bản:

Công cụ để giúp chúng ta nghiên cứu từ khóa là rất nhiều. Nhưng đây là bài viết chỉ dành cho newbie nên sẽ ưu tiên công cụ nghiên cứu từ khóa SEO miễn phí trước. Đó là Keyword Planer và Keyword Tool.

Cách sử dụng Keywrod Planer nghiên cứu từ khóa:

Đầu tiên, để sử dụng công cụ thì bắt buộc bạn phải có tài khoản Google Ads. Có thể đăng ký tại đây. Sau khi có tài khoản thì chúng ta bắt đầu nghiên cứu từ khóa cần SEO.

Tiếp theo, đăng nhập vào tài khoản Google Adwords của bạn. Nhấp vào biểu tượng Công Cụ ở đầu trang.

Có dạng như sau:

Bạn click vào “công cụ và cài đặt”. Tiếp đến bạn vào phần kế hoạch và chọn “công cụ lập kế hoạch từ khóa” hoặc “keyword planer (tiếng anh)”.

Tiếp đến hãy chọn “khám phá từ khóa mới”

Sau đó sẽ xuất hiện 2 phần cho chúng ta lựa chọn. 1 là nghiên cứu từ khóa, 2 là nghiên cứu trang web. Chúng ta sẽ chọn nghiên cứu từ khóa nhé. Lưu ý là mình đang sử dụng tài khoản Google Keyword Planer miễn phí nên có một số hạn chế nhé nếu là người trong nghề các bạn sẽ hiểu điều này.

Cách nghiên cứu từ khóa với GKP:

Gõ từ khóa chính cần nghiên cứu. Ví dụ ở đây là 2 từ “đồng hồ”

Kết quả sẽ là:

Chúng ta chỉ cần chú ý đến cột số lần tìm kiếm hàng tháng và từ khóa là được rồi. Sau đó bấm tải xuống kết quả nghiên cứu từ khóa ở góc phải màn hình

Bạn có thể lưu file ở bất kỳ đâu trên máy tính, miễn sao tiện lợi là được. Vì đây là công cụ miễn phí nên nó không thể nghiên cứu được hết từ khóa liên quan nên mình sẽ sử dụng thêm 1 công cụ nữa.

Đó chính là Keywordtool io!

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa với Keywords tool io:

Vào trang chủ tại đây. 

Lưu ý khi sử dụng:

Thanh phía trên là để xác định nền tảng cần nghiên cứu, bao gồm: Google, youtube, Bing, Amazon, Ebay.v.v….

Phần thứ 2 là hình tam giác có hiện chữ “All”. Nó cho phép bạn lựa chọn về mục tiêu nghiên cứu như video, ảnh tin tức.

Phần cuối cùng đó chính là lựa chọn khu vực quốc gia cần nghiên cứu từ khóa.

Hướng dẫn tìm từ khóa:

Chúng ta vẫn sẽ tìm kiếm từ khóa liên quan với “đồng hồ”

Phần này chúng ta chỉ cần gom từ khóa để không bị sót,  còn đối với tài khoản miễn phí thì không thể xem được các thông số khác. Nếu có một tài khoản Pro thì rất tiện thêm nhiều lần.

Cuối cùng, bạn có thể copy tất cả để dán hoặc xuất ra một file Exel . Ở đây mình sẽ chọn copy vào file bạn nãy mình đã lưu. Vậy là chúng ta đã có một danh sách từ khó. Việc còn lại là gom nhóm và phân loại chúng.

Phân loại và gom nhóm từ khóa:

Về phần này cũng khá đơn giản nếu bạn biết về Exel. Đầu tiên là xóa những cột không cần thiết, chỉ để lệ cột từ khóa và cột tìm kiếm hàng tháng “min search volume”. Lưu ý kết quả trả về của Google Keywords Planer miễn phí quy định “N” là nghìn. Và số 100 = 100 nghìn lượt tìm kiếm nhé.

Sau đó bôi đen và phân loại theo từng nhóm như phía trên mình có hướng dẫn.

Link down file từ khóa mẫu.

Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

One Response

  1. Lưu Tuấn 10/2020

Leave a Reply

Sending