SEO Facebook là gì? Cách SEO Facebook cá nhân lên TOP

seo-facebook

Bạn đang tìm hiểu về SEO Facebook là gì? Bạn muốn biết cách SEO Facebook cá nhân, Fanpage lên TOP Google hay muốn SEO Facebook marketing cho một bài bán hàng trên Marketplace.

Nội dung bài viết này đều xuất phát từ cảm nhận, tư duy cũng như kinh nghiệm làm SEO cũng như Marketing của mình thời gian qua. Và việc SEO Facebook thực ra không hề khó như nhiều người nghĩ.

Ok thôi! “Lét gâu” =]]

SEO Facebook là gì?

Để có thể hiểu sâu và rõ ràng hơn về SEO Faebook là gì thì trước hết mình muốn nhắ lại về vấn đề việc SEO là gì ở bài viết trước.

SEO là khái niệm nói về việc tối ưu hóa website giúp thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm, nhờ đó mà các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,.. có thể dễ dàng đọc được nội dung của website và xếp hạng từ khóa mà website cung cấp ở thứ hạng tốt hơn.

Và Facebook cũng là một trang web, nên việc muốn SEO bài viết trên trang cá nhân, SEO Group hay Fanpage của Facebook lên top Google đều có thể thực hiện được.

SEO Facebook là gì? Cách SEO Facebook cá nhân lên TOP
SEO Facebook là gì? Cách SEO Facebook cá nhân lên TOP

Ngoài ra, Facebook là một nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới thời điểm nay, nó phát triển một hệ sinh thái đông đảo người dùng gồm Group, Profile, Fanpage và gần đây còn cho phép bán hàng trên Marketplace. Bởi vậy nên nhu cầu tìm kiếm ở trong nền tảng này cũng rất cao, lúc này chúng ta cần thực hiện SEO các phần tử con trong Facebook để được xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm mà nó đưa ra.

Để SEO hiệu quả trong nền tảng Facebook hay còn gọi là “SEO Facebook” thì bắt buộc người dùng phải am hiểu về thuật toán tìm kiếm riêng của mạng xã hội này.

Cách SEO Facebook hiệu quả:

Nhu cầu tìm kiếm trên Facebook cũng khá đa dạng và phong phú vậy nên các thuật toán tìm kiếm và xếp hạng của nó cũng không đơn giản.

Bạn đã từng tìm kiếm một trong tin nào trên Facebook chưa! Bạn sẽ thấy rằng nó cung cấp cho người dùng một bộ lọc tìm kiếm như bài viết, người dùng (mọi người), ảnh, video, trang,… Và một yếu tố quan trọng nữa là tính liên quan giữa người tìm kiếm với nội dung được ưu tiên. Nội dung này có thể là bài đăng, có thể là sản phẩm bán hàng có cùng vị trí địa lý hoặc là trang fanpage mà người dùng từng Like hay tương tác.

SEO Facebook là gì? Cách SEO Facebook cá nhân lên TOP

Ví dụ ở đây mình muốn tìm kiếm “Áo nỉ nam” thì mình sẽ gõ từ khóa này vào ô tìm kiếm.

tối ưu tìm kiếm

Lúc này kết quả tìm kiếm hiển thị ra rất nhiều kết quả như sau:

hiển trị tên group
Hiển thị các Group liên quan
hiển thị trang facebook
Các Fanpage được tối ưu SEO tốt
hiển thị bài viết lên kết quả tìm kiếm
Một bài viết có nội dung chuẩn SEO

Điểm tương đồng của tất cả kết quả này là gì?

Có một điểm chung của tất cả kết quả mà thông qua tìm kiếm mình thu được đó chính là tên của Group, tên Fanpage, và tiêu đề bài viết.

“Để SEO Facebook hiệu quả thì yếu tố quan trọng nhất chính là tiêu đề hay tên của fanpage, group, bài post trên trang cá nhân và lượng người dùng quan tâm tương tác nhiều như like, share, comment”. Tiếp theo đó chính là thẻ hastag ó dạng #aoninam hoặc Áo_nỉ_nam, chúng là những từ có tác dụng gom các nội dung liên quan lại với nhau.

Ví dụ: Mình là một shop chuyên bán áo nam nhưng lại có nhiều mặt về áo hàng phục vụ nam giới như áo da, áo vải jean, áo nỉ,.. thì nếu mình dùng một từ hastag chung là #aonam. Để khi người có nhu cầu tìm kiếm sẽ xuất hiện tất cả sản phẩm áo nam mà mình cung cấp (nếu may mắn).

Một số bí quyết SEO Facebook hiệu quả:

Mình sẽ giới thiệu một số các SEO mà mình từng làm và cảm thấy nó hiệu quả thông qua bốn nhóm tính năng quan trọng nhất mà Facebook cung cấp.

1.SEO Facebook cá nhân

SEO Facebook cá nhân hay còn gọi là SEO profile, nó có thể là tối ưu để một bài viết trên tường được nhiều người biết đến hơn.

Có nghĩa là nó giúp khi bạn tìm một ai đó trên Facebook nhưng phải kéo xuống rất lâu mới cho ra kết quả đúng như ý muốn. Việc này thực tế là rất khó, vì Facebook có thuật toán riêng cho vấn đề này và chỉ những ai có yếu tố liên quan nhiều với sau mới được ưu tiên xếp hạng tìm kiếm tốt hơn như vị trí địa lý, nơi ở, học cùng trường, làm cùng công ty,..

Vậy nên muốn SEO Profile sao cho dễ tìm thì hãy sử dụng thêm tên riêng, nơi làm việc có chứa từ khóa chính là “tên nick” là được.

2.Cách SEO group Facebook

SEO Group Facebook muốn mang lại kết quả cao thì vấn đề đầu tiên chính là sự tương tác trong Group như thế nào! Tăng trưởng không!

Các Group hoạt động sôi nổi như comment, like, share và có hastag chung chứa tên Group đó thì sẽ rất tốt cho việc SEO nó lên. Facebook có một thuật toán có thể khiến không ít người bực bội đó chính là “chặn tương tác” và đó cũng là một yếu tố mà bạn nên quan tâm nếu muốn xây dựng một cộng đồng Facebook tốt hơn.

các group chuẩn seo
Các Group được tối ưu SEO tốt

Tiếp theo để Group có thể hiển thị tốt hơn thì cần phải tối ưu SEO cho nó bằng cách sau:

 • Tối ưu tên Group có chứa từ khóa
 • Các bài đăng có chứa hastag từ khóa liên quan và phải có hastag tên group
 • Đăng bài thường xuyên hàng ngày
 • Nội dung đăng phải liên quan đến tên mà Group đề cập tới
 • Thành viên đông và chịu khó hoạt động tương tác
 • Tương tác chính là yếu tố quan trọng nhất và là cách seo facebook lên top 1 hiệu quả nhất

3.SEO Fanpage

Fanpage là một công cụ mà Facebook quan tâm và đầu tư nhiều nhất vì nó cho phép chạy quảng cáo và tạo ra nguồn thu vô cùng khủng khiếp cho nó.

Bởi vậy nên việc làm SEO Fanpage có thể giúp nó hiển thị tốt hơn trên Facebook và cũng có thể được xếp hạng tốt trên danh sách tìm kiếm của Google nữa.

Như thế nào là một Fanpage chuẩn SEO?

Hãy tham khảo Fanpage của mình dưới đây:

fanpage của hoàng duẩn
Fanpage của Hoàng Duẩn

Và đây là phần mô tả của Fanpage!

mô tả chuẩn SEO
Mô tả của Fanpage

Tối ưu SEO như thế nào?

 • Tên Fanpage có chứa từ khóa cần SEO
 • Tên người dùng fanpage cũng phải chứa từ khóa cần SEO
 • Mô tả nội dung của nó cũng vậy

Chỉ cần như vậy thôi là bạn có thể chuẩn SEO Facebook rồi nhưng để tốt hơn nữa thì các bài đăng cũng cần phải chuẩn SEO nữa.

Cấu trúc bài đăng:

 • Bài viết cần có một tiêu đề nổi bật, tốt nhất là câu đầu tiên nên chứa từ khóa
 • Ngay sau dưới tiêu đề bài viết chính là mô tả vậy nên hãy bổ sung từ khóa liên quan vào phần này
 • Nếu có thể hãy thêm hastag vào bài viết để chuẩn SEO hơn
 • Và cuối cùng, hãy thêm các icon đẹp mắt để thu hút tương tác của người dùng

Cách SEO Facebook lên Google

Bí quyết seo facebook hiệu quả lên kết quả tìm kiếm của Google cũng như việc làm SEO web vậy thôi. Đó chính là tối ưu công cụ tìm kiếm thông qua việc tối ưu Onpage của website.

Xem thêm: https://hoangduan.com/toi-uu-seo-onpage/

Việc tiếp theo đó chính là sử dụng các liên kết trỏ về để tăng thứ hạng của trang web hay trang Facebook của bạn hay còn gọi là Offpage

Xem thêm tại: https://hoangduan.com/cach-di-backlink/

SEO và Facebook Ads cái nào hiệu quả hơn?

SEO Facebook là gì? Cách SEO Facebook cá nhân lên TOP

Một vấn đề tiếp theo có tính liên quan rất nhiều đến công việc kiếm tiền online và cũng liên quan đến Facebook hiện nay đó chính là “SEO và Facebook Ads cái nào hiệu quả hơn”.

Trên thực tế thì phương pháp nào cũng mang lại hiệu quả nhất định cho người sử dụng. Đôi khi tùy mức độ yêu nghề mà các bạn sử dụng “facebook ads” sẽ đề cao nó nhiều hơn và các bạn khác làm SEO thì ngược lại. Nhưng có một số yếu tố quan trọng dưới đây mà mình muốn bạn tham khảo:

 • SEO là một cách tiếp cận khách hàng tự động miễn phí còn Facebook Ads phải trả phí
 • SEO thu hút khách hàng một cách tự nhiên còn Facebook Ads phải đi tìm, xác định và tiếp cận khách hàng
 • Facebook Ads có tính tức thời và khi hết chạy chiến dịch sẽ không tạo ra đơn hàng còn SEO sẽ mang lại đơn hàng từ từ tuy ít hơn nhưng nó gần như lâu dài
 • Làm SEO hay chạy Facebook Ads đều là những công việc khó khăn và không hề dễ dàng
 • Nếu Facebook Ads sẽ tốn tiền khi bạn chạy chiến dịch thì muốn SEO lên top bắt buộc bạn cũng phải đầu tư như công sức, tiền bạc, thuê người viết bài hoặc tự viết,…

Nói tóm lại, nếu bạn là người kinh doanh thì nên kết hợp cả hai cách này để tạo ra doanh thu ổn định hơn chứ không nên chỉ tập trung vào một cách.

Tạm kết

Marketing Online khá rộng lớn vì vậy chỉ cần bạn am hiểu và giỏi về một phương thứ nào đó là rất tốt rồi, phần còn lại hãy thuê người có chuyên môn về làm sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả công việc tốt hơn.

Bản thân mình cũng là người sử dụng nhiều phương pháp trong marketing online và mình cảm thấy một người không thể giỏi tất cả mọi thứ. Vậy nên ngay bây giờ mình vẫn đang trong quá trình học hỏi và nghiên cứu.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này, nếu có vấn đề gì thắ mắc thì hãy liên hệ mình hoặc comment để mình trực tiếp giải đáp nhanh nhất có thể.

0 0 Nhận xét
Article Rating
Hoàng Duẩn
Mình tên là Duẩn - Một freelancer. Nội dung blog mình luôn muốn hướng tới những bạn mới! Liên hệ mình tại đây.