Bài 1: SEO là gì? Khái quát về kiến thức và tư duy đúng khi làm SEO

SEO là gì? Tại sao chúng ta cần làm SEO ? Lợi ích mà công việc này mang lại như thế nào? Cách xếp hạng  của Google như thế nào? Đó  là những câu hỏi mà đại đa số những người mới tìm hiểu về Marketing Online đang mắc phải.

SEO không còn xa lạ đối với những người kinh doanh hay kiếm tiền online thời điểm này, nhưng thực tế biết và hiểu nó hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn là người mới, bạn muốn có thể tự mình nghiên cứu từ khóa SEO chi tiết mà không cần thuê dịch vụ hay phải bỏ tiền đi học thì yên tâm. Ở bài viết này Duẩn Hoàng sẽ giới thiệu về quy trình tìm và nghiên cứu từ khóa SEO chi tiết cho những người mới như bạn có thể hiểu được.

Khái niệm SEO là gì?

SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization (tạm dịch là làm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là tập hợp những phương pháp tối ưu hóa để website trở nên thân thiện với máy chủ tìm kiếm (Search Engine) từ đó nâng cao thứ hạng website khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa liên quan.

Hoặc có thể hiểu đơn giản SEO là giúp một từ khóa nào đó lên TOP trong danh sách kết quả tìm kiếm của bộ máy tìm kiếm, có thể là Google, Yahoo, hay Bing….. Có một điều đáng lưu ý là nhiều người vẫn đang còn mơ hồ giữa chạy quảng cáo và SEO vì chúng đều xuất hiện trên kết quả tìm kiếm. 

SEO là gì? Khái quát về kiến thức và tư duy đúng khi làm SEO
SEO là gì? Khái quát về kiến thức và tư duy đúng khi làm SEO

Phân biệt giữa SEO và Google Ads (adswords):

Phân biệt giữa SEO và Adswords (quảng cáo Google) giúp người dùng có thể tìm ra được kết quả từ khóa hiển thị tự nhiên. Vì đây là những kết quả được Google đánh giá cao về mức độ uy tín cũng như nội dung có ích với người dùng nhất. 

Phân biệt giữa SEO và Google Ads là gì?
Phân biệt giữa SEO và Google Ads là gì?

SEO là như thế nào? 

Như hình ảnh trên, chúng ta có thể thấy có hai kết quả mà mình khoanh vùng 2 màu xanh và đỏ. SEO chính là phần được khoanh lại bằng mực xanh. Nó được Google xác định là có liên quan từ khóa mà bạn đang cần tìm kiếm. 

  SEO là gì lợi ích của việc làm seo

Adswords là như thế nào?

Tất nhiên, phần kết quả tìm kiếm được khoanh vùng màu đỏ chính là Adswords, và nó có nhiều dạng hiển thị khác nhau. Ví dụ: QC, Ad, hay Quảng Cáo trước URL (đường dẫn hay còn gọi là link) như trên hình. Đây là kết quả mà nhà quảng cáo dùng tiền để mua vị trí hiển thị. Mình không thích những URL như vậy!

Tại sao cần phải làm SEO?

Như chúng ta đã biết thì ngay thời điểm hiện tại hầu như ai cũng biết đến internet, biết đến Google, và Facebook. Thói quen tìm kiếm trên mạng trở thành một xu hướng quá rõ ràng, theo thống kê có đến hơn 80% người dùng sẽ tìm kiếm thông tin về sản phẩm dịch vụ nào đó trên internet rồi mới mua hàng. Thật tệ hại khi khách hàng tìm thấy đối thủ của bạn trên internet còn bạn thì không. 

Tiếp theo là nếu website của bạn không nằm trong ít nhất là top 10 danh sách kết quả tìm kiếm thì coi như bạn cũng thất bại. Vì theo nghiên cứu thì khách hàng chỉ tập trung vào trang hiển thị kết quả tìm kiếm đầu tiên mà thôi. 

SEO là gì? Khái quát về kiến thức và tư duy đúng khi làm SEO
SEO là gì? Khái quát về kiến thức và tư duy đúng khi làm SEO

Hiện nay đa số doanh nghiệp dù là nhỏ hay vừa cũng đang áp dụng Marketing Online nên việc áp dụng SEO để tăng hiệu quả kinh doanh là điều nên làm. 

Lợi ích của làm SEO là gì?

Đem lại một lượng khách hàng tiềm năng miễn phí: Hầu như khi doanh nghiệp của bạn SEO thành công thì khách hàng sẽ tìm tới thay vì bạn phải đi tìm họ. Vẫn biết là lượng khách này thời gian đầu sẻ khá ít, vì SEO là công việc lâu dài.

Một phương thức Marketing được đo lường khá dễ dàng:

Hiện tại Google đã trang bị công cụ Google Analytics giúp người quản lý website có thể đo lường hành vi của khách hàng. Ví dụ: vị trí truy cập, giờ truy cập, thiết bị .v.v…. 

SEO là gì lợi ích của việc làm seo

Tâm lý người dùng Việt trước khi mua hàng thường tìm hiểu khá kỹ lưỡng:

Nếu họ tin tưởng một địa chỉ nào đó thì rất sẵn lòng đi đến cửa hàng. Với khách hàng mới, niềm tin đó cũng được xây dựng từ SEO. SEO giúp đưa thông tin của bạn lên Google, đến được với hàng ngàn người tìm kiếm…

Nói tóm lại, SEO góp phần giúp doanh nghiệp tăng cơ hội bán hàng, quảng bá thương hiệu, thị trường cũng như sản phẩm, dịch vụ đang có…

Cách thức hoạt động tìm kiếm và xếp hạng của Google:

Để Google có thể tìm kiếm và đánh giá xếp hạng từ khóa khi làm SEO thì cũng có một số quy tắc riêng của nó. Một số thuật toán sẽ ít ai biết đến. Nhưng theo kinh nghiệm chung thì cần nắm vững 2 vấn đề sau đây sẽ giúp người làm SEO dễ dàng SETUP tư duy làm SEO tốt hơn:

Quy trình đưa một từ khóa lên TOP Google:

Google xếp hạng từ quá trong qua một quá trình là tìm kiếm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục kết quả. Để làm được việc này thì Google đã tạo ra một con robot có tên là con bọ Google hay Crawler, Spider (các tên gọi khác của con bọ Google).

Những Crawler sẽ nằm vùng trên internet và di chuyển thông qua các đường link (liên kết) để thu thập dữ liệu, và khi có thêm dữ liệu mới chúng sẽ lập chỉ mục. Khi lập chỉ mục các Crawler sẽ sắp xếp tệp vào những thư mục nội dung giống nhau, liên quan nhau nhằm thuận tiện cho việc truy xuất sau này. 

Sitemap giúp Crawler dễ dàng tìm kiếm - Tối ưu thân thiết góp phần tạo lợi ích cho việc làm SEO website của bạn

Quá trình lập chỉ mục được gọi là Google Index!

Có thể hiểu là khi người dùng thực hiện bất kỳ một truy vấn tìm kiếm nào trên Google, bộ máy xử lý thông tin của Google sẽ phải làm 2 việc:

  • Sàng lọc kho dữ liệu của mình và xếp hạng tất cả kết quả phù hợp với truy vấn theo một thứ tự nhất định theo thang đo giá trị được đánh giá từ cao đến thấp.
  • Trả những kết quả có nội dung tương quan, hữu ích đối với truy vấn của người tìm kiếm.

Sự tương quan ở đây không đơn giản chỉ là hiển thị các trang có chứa từ tìm kiếm. Để mang đến giá trị tốt nhất Google đã ngày càng cải tiến thuật toán đánh giá của mình tinh vi và đầy đủ hơn. Và khi có ai đó cần tìm kiếm thì việc của Google sẽ liệt kê ra những kết quả mà chúng đánh giá cao. Vậy làm cách nào chúng ta biết Google thích cái gì?

Yếu tố quan trọng khiến Google thích website của bạn:

Những yếu tố ảnh hưởng đến bảng xếp hạng từ khóa của google

Tên miền (Domain)

Domain -tên miền  góp phần giúp đánh giá và xếp hạng của google về website tốt hơn
Domain -tên miền góp phần giúp đánh giá và xếp hạng của google về website tốt hơn

Tên miền của website được xem là một yếu tố khá quan trọng trong việc xếp hạng từ khóa của Google. Các tên miền có tuổi thọ cao hơn sẽ được đánh giá tốt hơn. Đặc biệt tên miền có chứa từ khóa sẽ giúp quá trình SEO dễ dàng hơn so với loại tên miền thương hiệu (Brand). Tên miền được chia thành 5 trường hợp cơ bản sau đây:

(1) Tên miền giống từ khóa.
(2) Tên miền có chứa từ khóa liền trước và có các ký tự khác.
(3) Tên miền có chứa từ khóa liền sau và có các ký tự khác.
(4) Tên miền có chứa từ khóa không dính liền.
(5) Tên miền không chứa từ khóa.

Độ ưu tiên của Google đối với 5 trường hợp này: 1>2>3>4>5. 

Nội dung (Content)

Có thể xem đây là yếu tố xếp hạng từ khóa quan trọng bậc nhật trong kỹ thuật seo website. “Content is king” là một câu khẩu hiệu chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên gặp khi làm SEO. Nội dung website được biên soạn tốt thì cơ hội bạn được đứng TOP Google rất cao.

Ngoài ra, Với nội dung chất thì website của bạn sẽ có một thứ hạng tìm kiếm ổn định mà không cần phải áp dụng quá nhiều thủ thuật SEO. Ngược lại, nếu nội dung nghèo nàn, copy và không có nghĩa với người dùng thì sớm muộn Google cũng cho website đó “ra đảo”.

Liên kết trỏ về website (Backlink)

Liên kết là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng cũng như thời gian index dữ liệu. Đây chính là con đường dẫn lối cho các con bọ tìm kiếm ( con bọ xếp hạng của Google) đến với website bạn trong quá trình thu thập dữ liệu. Một backlink trỏ về website được xem là 1 phiếu bầu để thăng hạng từ khóa lên kết quả xếp hạng tìm kiếm của google.

Một số lợi ích của việc làm SEO trong bài sẽ giúp bạn đọc định hình được lý do tại sao phải làm SEO website
Một số lợi ích của việc làm SEO trong bài sẽ giúp bạn đọc định hình được lý do tại sao phải làm SEO website

Lượng truy cập (Traffic)

Traffic là yếu tố chiếm khoảng 30% ảnh hướng đến xếp hạng từ khóa website của Google. Với 1 lượng traffic khủng như vnexpress, 24h hay dantri thì chỉ cần viết bài là sẽ lên TOP mà chả việc gì phải SEO. 

Tỷ lệ thoát, Thời gian ở lại trang (Time Onsite)

Nội dung của bạn thu hút được người dùng gian ở lại trang lâu hơn cũng là tiêu chí rất quan trọng để Google đánh giá xếp hạng về mặt “chất lượng website của bạn”. Để làm tốt điều này thì cần nhiều kỹ năng quyết định nữa như nội dung và liên kết nội bộ trên site. Lợi ích của việc làm SEO là rất lớn, và nếu bạn biết cách xây dựng liên kết nội bộ hợp lý thì website sẻ rất uy tín.

Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi ở đây tùy thuộc vào mục đích thu hút khách hàng của website bạn, có người thì chỉ cần khách hàng click vào landing page để xem thông tin giới thiệu hàng hóa, có người thì cần khách điền vào biểu mẫu. Còn những trang bán hàng thì tất nhiên tỷ lệ chuyển đổi chính là tỷ lệ khách hàng truy cập website và nhấn vào nút đặt hàng. Tỷ lệ chuyển đổi cao chứng tỏ website của bạn có giá trị, có ích cho người dùng, từ đó google sẽ đánh giá tốt trang web của bạn, tăng điểm seo website của bạn lên.

Mạng xã hội (Social)

SEO là gì? Khái quát về kiến thức và tư duy đúng khi làm SEO, xếp hạng của google
Lợi ích của việc làm SEO là rất quan trọng đối với Digital Marketing, chắc hẳn bạn đã hiểu tại sao phải làm SEO rồi chứ!

Một thông điệp từ website tin tức của bạn được các cộng đồng mạng xã hội Like, Share, Comment… là một trong những yếu tố để Google xác định chất lượng nội dung của thông điệp mà bạn đưa ra. Thử tượng tượng một bài viết vừa xuất bản xong, có hàng chục trang mạng xã hội chia sẻ, điều đó khiến google nghĩ rằng website của bạn đang cung cấp nội dung hữu ích đến người dùng và là một trang web hết sức uy tín.

Bài 9: Đi Backlinks an toàn từ Social hay mạng xã hội

Độ uy tín (PageRank)

PageRank cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định kết quả xếp hạng từ khóa. Với 10 bậc PR (từ 0 đến 9), website của bạn sẽ được đánh giá, cho điểm sau mỗi lần Google update điểm PR. Đối với những website được xếp hạng PR cao thường rất có lợi thế trong quá trình SEO.

SEO là gì? Khái quát về kiến thức và tư duy đúng khi làm SEO, xếp hạng của google
Page Rank là gì? SEO là gì? Tại sao phải làm SEO

Và còn rất nhiều yếu tố chi tiết khác liên quan đến các yếu tố chính trên đây. Chúng tôi chỉ đưa ra những khái niệm tổng qua để các bạn có cái nhìn đơn giản nhất về cách xếp hạng từ khóa của Google. Nếu bạn đang cần seo website gấp thì tốt nhất nên thuê dịch vụ seo để thực hiện. Vì họ có nguồn nhân lực, tài nguyên phục vụ cho việc seo. Quan trọng hơn cả là kinh nghiệm seo website, cái này thì chỉ có người từng trải mới có thể nắm bắt một cách đúng đắn được.

Lời khuyên trước khi làm SEO:

Tôi từng là một newbie (người mới), từng chập chững tìm hiểu SEO. Nhưng bạn biết không, tôi bị lan man lạc giữa một đại dương kiến thức quá mênh mông. Mong rằng với những kinh nghiệm và kiến thức căn bản trên sẽ giúp người mới dễ dàng tiếp cận SEO. Và có thể tự trả lời cho mình các câu hỏi : tại sao phải làm SEO, lợi ích  làm SEO màn lại như thế nào? v.v…. Chúc bạn thành công!

Viết một bình luận