SEO Offpage là gì? Tại sao cần thực hiện Offpage trang web

ky-thuat-seo-offpage-la-gi

SEO Offpage là gì? Tại sao nhiều chuyên gia SEO thường nhắc đến về vấn đề này nhiều như vậy. Bài viết này mình sẽ giới thiệu khái quát về quy trình và các yếu tố then chốt trong việc đi off page cho website. Vì đến giai đoạn này mỗi người sẽ có mỗi cách làm khác nhau, chính vì vậy có thể bạn sẽ hơi khó hiểu một chút.

Hãy tìm hiểu xem SEO OFF-Page là gì?

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là kỹ thuật quan trọng trong SEO, nó giúp thứ hạng tìm kiếm của website an toàn hơn. Kỹ thuật này là hoạt động tối ưu ngoài trang web bao gồm ba yếu tố chính: Linkbuilding + Social media + Forum. Để làm tốt kỹ thuật SEO Offpage thì điều quan trọng nhất đó chính là linkbuilding hay còn gọi là backlink.

seo offpage là gì

Việc đi backlinks (xây dựng liên kết) là yếu tố quan trọng nhất cũng như ảnh hưởng nhiều nhất tới thứ hạng website của bạn trong bộ máy tìm kiếm. Các backlink này hoạt động như là một phiếu bầu cho nội dung blog/website của bạn. Càng nhiều phiếu bầu chất lượng, website bạn càng có khả năng xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Quá trình xây dựng và tìm kiếm các backlinks được gọi là link building (xây dựng liên kết).

seo offpage là gì

Backlink chất lượng là những liên kết được xây dựng từ các trang web khác trỏ về website chính nhằm thúc đẩy 1 hay vài từ khóa lên TOP. Nó sẽ bao gồm các yếu tố sau đây:

 1. Backlink khó tìm kiếm
 2. Backlink tìm kiếm vs backlink tạo dựng
 3. Sự liên quan tới từ domain
 4. Liên quan tới từ bài viết cụ thể
 5. Sự liên quan trong Topical Trust Flow
 6. Contextual link
 7. Backlink có DR cao
 8. Có outbound link cùng lĩnh vực
 9. Content chất lượng
 10. Sự đa dạng trong IP
 11. Backlink thu hút nhiều traffic
 12. Sử dụng anchor text hiệu quả
seo offpage là gì

Việc đi backlink chất lượng cũng như việc đi bầu cử vậy, càng nhiều phiếu bầu thì “từ khóa” càng nắm được vị trí cao và quan trọng nhưng không vì vậy mà chúng ta đi backlink ồ ạt. Hãy cận thận nếu không nắm kỹ phương pháp SEO Offpage an toàn!

Kỹ thuật SEO Offpage cơ bản:

Để có thể nắm được phương pháp SEO Offpage an toàn thông qua việc xây dựng liên kết từ các web có liên quan thì bạn hãy nắm cho mình các kiến thức cơ bản sau đây:

#1.Social profile/social bookmark & citation

Đây là việc tạo liên kết(link) trỏ về từ các trang mạng xã hội như Facebook, Linkendin, Flickr .v.v.. có thể là Fanpage hay từ Profile giúp khách hàng dễ dàng kết nối.

Chỉ cần nội dung bài viết của bạn thực sự chất lượng thì khi được đưa tới tay người dùng ở các mạng xã hội trên sẽ dễ dàng được nhân rộng và quảng bá, góp phần không hề nhỏ cho việc kéo traffic về website…

#2.IFTTT – Tự động hóa backlink

Đây là một công cụ miễn phí giúp bạn có thể tự động hóa công việc hàng ngày, bạn chỉ cần thiết lập công thức và sau đó cứ đăng bài là nó tự động tạo backlink chất lượng và uy tín rồi.

#3.Backlink Blog Comment và Forum

Forum chính là xây dựng liên kết trỏ về website từ các trang diễn đàn nhằm giúp Google nhận diện từ khóa muốn lên TOP của bạn, và nên nhớ rằng Forum có chủ đề liên quan tới bài viết hay website thì sẽ chất lượng hơn các diễn đàn không liên quan khác.

Việc tạo Backlink từ Blog comment cũng tương tự chỉ có điều là chúng ta sẽ tạo ra những liên kết từ các trang blog có liên quan chủ đề websie bằng mục comment (thường nằm bên dưới bài viết)

#4.Social Media Marketing

Social media marketing là truyền thông trên mạng xã hội, nó bao gồm việc xây dựng những link từ những mạng xã hội về website của bạn cũng như lượng tương tác ở trên mạng xã hội (social signals). Phần này tôi đã đề cập trên về xây dựng liên kết từ các mạng xã hội cũng như cách sử dụng hiệu quả thông qua mô hình backlink mà tôi sẽ đề cập bên dưới.

#5.Social Bookmarking

Dấu trang xã hội (social bookmarking) không phổ biến như trước đây nhưng vẫn là một cách hay để có được lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Tùy thuộc vào vị trí của bạn, bạn có thể tìm các trang web như reddit.com, stumbleupon.com, scoop.it và delicious.com (để đặt tên một vài) để quảng bá nội dung của bạn.

Mô hình là một chiến thuật xây dựng backlink khá công phu và đòi hỏi thời gian đầu tư khá lớn, nhưng tác động của nó đối với việc cải thiện thứ hạng trên máy tìm kiếm cũng đáng với công sức mà chúng ta đã bỏ ra mô hình xây dựng link.

Tùy vào mô hình mà sự ảnh hưởng của chúng sẽ khác nhau nhưng có 2 mô hình phổ biến nhất hiện tại đó là Domain Authority Stacking và Mô hình Pyramid. Tiếc rằng hiện tại ở Việt Nam không ai chia sẻ rõ ràng vê Domain Authority Stacking mà phổ biến nhất đó là mô hình Pyramid

 Là mô hình xây dựng liên kết theo kim tự tháp như mô hình phía dưới. Bao gồm 3 hoặc 4 tầng liên kết, đẩy link từ các tầng dưới lên trên.

Tầng thứ  2: Các site vệ tinh, Web 2.0 blogspot, youtube, tumblr, site doc..

Thứ 3: Comment Blog, các trang mạng xã hội, forum

Xây dựng theo kiểu Backlink to backlink

Là chiến lược xây dựng backlink khá công phu đòi hỏi nhiều thời gian công sức và chi phí tiền của

Những trang ở tầng trên mức 1,2 cần phải viết bài chất lượng và có backlink sạch, chất lượng cao từ nguồn liên quan, uy tín

Mô hình liên kết bánh xe xây dựng hệ thống liên kết hình bánh xe như hình minh họa dưới đây, vòng tròn bên ngoài là các site vệ tinh liên kết tạo thành bánh xe. 

Ưu điểm: 

 • Với hệ thống được xây dựng theo dạng bánh xe sẽ tận dụng được sức mạnh cao nhất các vệ tinh 2.0 có PR cao
 • Link lâu dài ổn định, không bị mất link
 • Không có Outbound link ngoài hệ thống

Nhược điểm

 • Thời gian xây dựng backlink lâu
 • Nội dung phải chất lượng
 • Có thể bị bộ máy tìm kiếm của Google phát hiện

(*). Kỹ thuật tối ưu Anchor text bằng tư duy:

Anchor text là một phần quan trọng đối với chiến lược Link build, vì đây sẽ là phần có yếu tố thắng thua của các SEOer. Để có thể xây dựng liên kết dựa vào các Anchor text tốt thì đòi hỏi tư duy của anh em làm SEO phải thật phong phú.

Một số phương pháp khác:

 • Xây dựng mối quan hệ
 • Tìm cách để khách hàng liên kết đến bạn
 • Tạo nội dung truyền cảm hứng, lan truyền (viral)
 • Xây dựng một blog công ty
 • Hỏi bạn bè người quen để có backlink

Tạm kết

SEO Offpage là công việc đòi hỏi đầu tư thời gian và tìm hiểu kỹ về người chúng ta muốn liên hệ, cần sự sáng tạo và tinh tế để thực hiện có hiệu quả nhất. Đây mới chỉ là bài viết tổng quát về kỹ thuật tối ưu SEO Offpage thôi nên sẽ còn rất nhiều kiến thức mà bạn cần học hỏi nữa. Kiến thức về Digital Marketing là vô tận và để học hết nó chắc chỉ có thể là vấn đề thời gian. Cuối cùng, làm việc gì muốn thành công cũng phải cần đam mê. Chúc các bạn thành công!

0 0 Nhận xét
Article Rating
Hoàng Duẩn
Mình tên là Duẩn - Một freelancer. Nội dung blog mình luôn muốn hướng tới những bạn mới! Liên hệ mình tại đây.